VỢ HIỀN KHẨN CẦU ĐỨC MẸ CỨU CHỒNG


Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt
Copyright© 2001-2003


Linh mục Luigi Faccenda kể lại.

Tôi không biết là đã bao năm qua, 10 năm hay 15 năm chăng, tôi không biết rõ và biết chắc. Tôi chỉ biết một điều: lâu lắm rồi, bà Lia không ngừng cầu nguyện cho chồng cùng Đức Mẹ Ảnh Vảy Phép Lạ, hay cũng còn gọi là Ảnh Vảy Đức Mẹ Ban Ơn. Điều tuyệt diệu là bà Lia đã lôi kéo chồng vào kinh nguyện này. Ông chồng cùng cầu nguyện với vợ, mà không hề hay biết là đang cầu nguyện cho chính mình. Đúng vậy, bà Lia khẩn thiết kêu xin cùng Đức Mẹ hai điều: thứ nhất, cho chồng được trở về với Đức Tin Công Giáo và thứ hai, cho chồng khỏi “chứng bệnh” khủng khiếp là nghiện rượu.

Tôi hết sức khâm phục và cảm động về thái độ của bà Lia. Với tấm lòng từ mẫu bao la, bà luôn che chở bênh vực chồng trước mặt các con. Bà làm cho các con hiểu rằng, tật nghiện rượu của người cha là một chứng bệnh. Bà cũng luôn luôn giữ thể diện cho chồng, và làm cho con cái biết kính trọng thân phụ. Thật ra bà Lia có lý khi gọi tật nghiện rượu của chồng là một chứng bệnh, bởi vì trên cả hai phương diện y khoa và xã hội, đó chỉ là một cuộc chiến duy nhất mà thôi.. Ngoài ra, từ lâu lắm rồi, bà Lia phó thác chồng trong tay vị Y Sĩ Siêu Nhiên Tài Ba là Trinh Nữ Rất Thánh MARIA .. Một ngày, đứa con gái lớn tỏ ra thất vọng và tức giận trước lối sống bất xứng của thân phụ, bà Lia nhẹ nhàng khuyên bảo con: “Con đừng nói và làm điều vô lễ đối với Ba con. Nhưng hãy có Đức Tin vững mạnh nơi sự trợ giúp của Mẹ MARIA. Rồi hãy tha thiết cầu nguyện. Chắc chắn Đức Mẹ sẽ nhận lời chúng ta nài xin”. Cùng với lời khuyên bảo, bà Lia nêu gương cho đứa con gái lớn của mình.

Trong khoảng thời gian này xảy xa hai tai nạn lớn, khiến người chồng “thập tử nhất sinh” và đưa cả gia đình vào một cuộc thử thách nặng nề. Dầu vậy, bà Lia vẫn không mất Đức Tin và Đức Cậy. Bà tiếp tục cầu nguyện, cầu nguyện không ngừng. Sau tai nạn, thì chứng nào vẫn tật ấy. Người chồng lại rơi vào bệnh nghiện rượu. Không thuyên giảm chút nào. Điều này làm cho bà Lia càng gia tăng lòng tin tưởng vào quyền phép của Ảnh Vảy Phép Lạ. Từ gần hai thế kỷ qua, Ảnh Vảy làm không biết bao phép lạ. Vậy giờ đây, hẳn Đức Mẹ cũng sẽ làm một phép lạ, đáp lời cầu xin âm thầm tha thiết của bà và của cả gia đình bà.

Một ngày, tôi nhớ rõ là vào mùa xuân, bà Lia điện thoại cho tôi. Với giọng rõ ràng, nghiêm trang, bà Lia vui mừng loan báo: “Thưa Cha, nhà con không còn uống rượu nữa. Con nghĩ đây là lần từ bỏ thật sự và dứt khoát đó Cha, chứ không phải chuyện đùa chơi”. Tôi biết rõ tính bà Lia, và khi nghe giọng bà nói, tôi càng hiểu rằng đây là tin vui thật sự, chứ không phải là niềm hy vọng hão huyền.. Tôi có ý hỏi thêm một vài chi tiết, chẳng hạn như nghe bà đề cập đến “phép lạ”, nhưng bà Lia chỉ kín đáo giải thích: “Tự ý nhà con nói không muốn uống rượu nữa. Thế thôi. Nhà con không dùng bất cứ thuốc gì hoặc theo một phương pháp trị liệu nào hết, Cha à”.

Thế nhưng đối với các bác sĩ, đây là một vụ cai rượu lạ thường. Người ta không thể một sớm một chiều bỏ được chứng nghiện rượu, nếu không có sự giúp đỡ của các y sĩ. Thêm vào đó, tất cả các cơ phận trong thân thể của ông chồng bà Lia đều trở lại với trạng thái bình thường, của một người có sức khoẻ bình thường, đặc biệt là đôi mắt. Đôi mắt này giờ đây long lanh ngời sáng, thay thế cho cặp mắt lờ đờ ngây dại, đau ốm trước đây.

Bà Lia thật sự nhìn nhận sự can thiệp quyền phép của Ảnh Vảy Phép Lạ.. Đức Mẹ đã khấn nhận lời cầu xin thành khẩn, tha thiết và kiên trì của bà trong mười mấy năm qua. Bà hết lòng ghi ơn tấm lòng từ mẫu bao la của Đức Mẹ.

(Luigi Faccenda, : “Ho trovato Maria”, Edizioni dell'Immacolata, 1992, trang 66-67).