SỐNG ĐẠO TRONG HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH


Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt


Vợ chồng Thierry và Armelle là tín hữu Công Giáo Pháp có bốn con, tuổi từ 3 đến 12. Thierry là kỹ sư viễn thông trong một công ty nổi tiếng. Armelle là chuyên viên trang trí và làm việc tại Viện Bảo Tàng Le Louvre ở thủ đô Paris. Sau khi sinh hai đứa con đầu, Armelle từ giã việc làm, lui về với công việc nội trợ. Bà dành trọn thời giờ để chăm sóc chồng con và nhà cửa. Hai người chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống Đức Tin trong khung cảnh gia đình và nghề nghiệp như sau.

Ông Thierry: Sau 12 năm kết hôn, không thể nói chúng tôi là đôi vợ chồng trẻ. Thế nhưng chúng tôi vẫn giữ nguyên tình yêu thuở ban đầu và mỗi ngày một tăng mãi. Bốn đứa con là niềm vui lớn lao. Đức Mẹ MARIA chiếm chỗ đứng đặc biệt trong giờ kinh ban tối của gia đình. Chúng tôi kêu cầu Mẹ là Hiền Mẫu của gia đình, Vị Bảo Trợ cho Tổ ấm.. Chúng tôi chú trọng việc giáo dục con cái. Chúng tôi dạy các con biết đọc kinh, đọc Lạy Cha, Kính Mừng và Sáng Danh. Chúng tôi luôn đem theo các con khi đi tham dự Thánh Lễ Chúa nhật. Chúng tôi chọn chỗ ngồi hàng đầu để chúng dễ theo dõi Thánh Lễ và ít quấy phá, làm phiền người khác.

Bà Armelle tiếp lời chồng: Trong ngày, tôi hướng lòng về với Đức Mẹ MARIA và cầu nguyện với Đức Mẹ trong tâm tình của một người mẹ gia đình. Tôi xin Đức Mẹ ban ơn can đảm để tôi chu toàn bổn phận làm vợ và làm mẹ. Đối với các con, tôi nghĩ cần phải khơi động Đức Tin nơi chúng. Nói về THIÊN CHÚA cho con cái khi chúng còn nhỏ là một lợi điểm. Chúng ta chuẩn bị đất tốt để hạt giống Đức Tin sớm nẩy mầm và lớn lên. Tôi thường lợi dụng lễ Giáng Sinh để nói với các con về Nữ Trinh Rất Thánh MARIA, Mẹ của Đức CHÚA GIÊSU và Mẹ của từng người. Trẻ em rất nhạy cảm đối với vấn đề tôn giáo. Một trong những dấu chỉ của việc cầu nguyện là cây nến thắp sáng. Trong lãnh vực tôn giáo thì gương lành của Cha Mẹ rất quan trọng..

Khi đứa con đầu chào đời và nhân dịp chuẩn bị lễ rửa tội cho con, ông bà tìm gặp Linh Mục xin giúp đỡ. Ngài liền giới thiệu ‘‘Các Nhóm Đức Bà”, thuộc tổng giáo phận Paris. Đây là những ‘‘Nhóm sống Đạo” do các gia đình tụ họp lại. Họ chia sẻ Lời Chúa, chia sẻ đời sống Đức Tin trong khung cảnh gia đình và xã hội. Nhờ tiếp xúc với ‘‘Các Nhóm Đức Bà”, đôi vợ chồng tìm thấy ‘‘linh đạo hôn nhân”, giúp sống đạo vững vàng hơn. Nhờ kinh nghiệm các đôi vợ chồng khác, ông bà không chán nản khi thấy cuộc sống thiêng liêng của mình có lúc gặp khó khăn hoặc khô khan nguội lạnh. Những buổi gặp gỡ chia sẻ giúp ông bà tìm thấy sức mạnh để sống Đức Tin và trách nhiệm thông truyền Đức Tin cho con cái, ngay từ lúc chúng còn thơ ngây.

Ông Thierry nói: Chúng tôi tìm thấy nơi ‘‘Nhóm Đức Bà” một phương thức giúp làm lớn mạnh linh đạo hôn nhân và Đức Tin. Đức Tin không phải riêng cho hai vợ chồng nhưng còn cho tất cả con cái. Điều này đáp ứng mong đợi của chúng tôi. Các gia đình trong nhóm chúng tôi rất ý hợp tâm đồng. Các buổi gặp gỡ mang lại phương thức giúp khơi động niềm tin của con cái. Chúng tôi thấy mình được cảm thông và nâng đỡ.

Bà Armelle nói: Với công việc bận rộn hàng ngày, đôi lúc tôi không tìm được thời giờ rãnh rỗi. Khi đó tôi tự nhủ: ‘‘Như Đức Mẹ MARIA, tôi phải dành thời giờ cầu nguyện với Đức Chúa GIÊSU. Tôi phải noi gương Đức Mẹ, luôn dừng lại để chiêm ngắm Đức Chúa GIÊSU”. Nhóm sống đạo của chúng tôi đặc biệt dành thời giờ suy tư về Đức Mẹ. Các suy tư này giúp chúng tôi yêu mến Mẹ nhiều hơn: yêu mến bằng chính cuộc sống gia đình của chúng tôi.

Ông Thierry kết thúc: Noi gương Đức Mẹ MARIA, chúng tôi học cách thức yêu nhau và bày tỏ tình yêu cho nhau bằng thinh lặng. Chúng tôi âu yếm ngồi cạnh nhau và cùng nhau thì thầm lời cảm tạ: ‘‘Chúng con cảm tạ THIÊN CHÚA vì tình yêu chúng con trao nhau, vì những lần chúng con làm hòa với nhau và vì lòng chúng con ao ước yêu nhau mãi mãi, mỗi ngày một thắm thiết đậm đà hơn. Chúng con cũng cảm tạ Chúa vì những giây phút hạnh phúc được tận hưởng bên nhau!”

(”Annales d'Issoudun”, Mai/1997, trang 157-160).


Bấm vào đây trở về “Bông Hồng Dâng Mẹ Thiên Quốc”

Trang chủ