WOLFGANG AMADEUS MOZART: QUÍ TỬ NỮ TRINH MARIA

Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt


Wolfgang Amadeus Mozart (1756-1791), người Áo, có lẽ là nhạc sĩ đại tài trẻ tuổi nhất, đã đạt kỷ lục sáng tác dồi dào nhất. Qua đời năm 35 tuổi, Mozart để lại một rừng nhạc phẩm gồm 1000 bản. Bên cạnh tài năng xuất chúng, Mozart còn trổi vượt một đức tính đáng quý: lòng nhiệt thành sống đạo và hết mực yêu kính Trinh Nữ Maria.

Song song với Mozart, có một nhạc sĩ công giáo khác, người Đức: ông Johann-Sebastian BACH (1685-1750). Tạ thế năm 65 tuổi, Bach để lại hơn 1000 nhạc phẩm. Ông có tất cả 20 người con với hai đời vợ.

Mozart sinh năm 1756 tại Salzbourg và qua đời tại Vienne năm 1791. Tiểu tự điển Pháp ngữ 'Larousse', chú thích về tài năng xuất chúng tuyệt vời của nhạc sĩ Wolfgang Amadeus Mozart, cô đọng vỏn vẹn trong câu: "Mozart luôn tìm kiếm sự thanh khiết, nét tao nhã và biết đạt tới vẻ đẹp cao cả xuyên qua sự đơn sơ và nét duyên dáng".

Ngay từ niên thiếu, Mozart đã đi du lịch nhiều nơi, rảo quanh khắp Châu Âu, qua các thành phố lớn: Vienne, Munich, Paris, Luân Đôn, Bỉ, Hòa Lan và Ý. Càng du lịch Mozart càng để lộ tâm tình tôn giáo nhiệt thành của một tín hữu Kitô ngoan đạo. Sử liệu cuộc đời ông ghi rõ. Ngày 25-8-1770, khi cùng thân phụ tới Bologna, Bắc Ý, Mozart đến ngay nhà thờ xứ đạo để tham dự thánh lễ và rước lễ. Ban trưa, chàng lại tham dự thánh lễ và dự buổi lần hạt Mân Côi chung, như "thói quen chàng vẫn làm". Câu nói diễn tả một thói quen lành thánh nơi chàng nghệ sĩ trẻ tuổi và tài ba.

Một lần khác, khi đến Roma, Mozart tức tốc đến nhà thờ thánh Lorenzo để tham dự thánh lễ đại trào. Vào ban chiều, chàng lại tới đọc Kinh Chiều, vì hôm ấy là Lễ Kính Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành.

Năm 22 tuổi, trước khi đến thủ đô Paris, Mozart linh cảm những hiểm nguy chàng có thể gặp và vấp ngã nơi kinh thành của ánh sáng hoa lệ, nên chàng dâng mình cho Đức Mẹ. Chàng phó thác hồn xác trong tay Đức Mẹ, xin Đức Mẹ gìn giữ cuộc đời thanh xuân của chàng. Chưa đủ. Chàng phổ thành nhạc tác động dâng hiến của mình trong bản thánh ca: "Ego omnia tibi debeo - Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, tất cả những gì con có đều nhờ Mẹ".

Chàng nhạc sĩ đạo đức luôn trung thành với điều dâng hiến. Chàng ghi lại trong Nhật Ký tâm tình dâng hiến tín trung. Đó là những hàng chữ viết sau buổi hòa nhạc thánh tại điện Tuileries ở thủ đô Paris. Buổi hòa nhạc đã thành công rực rỡ, ngoài mức tưởng tượng của mọi người. Mozart viết: "Ngay sau khi buổi hòa nhạc chấm dứt, trong niềm vui khôn tả, tôi đi thẳng vào hoàng cung để lần hạt Mân Côi tạ ơn, như tôi đã hứa với Đức Mẹ, rồi mới trở về nhà".

Tất cả những ai hiểu biết Mozart, đều nhận thấy rõ ràng rằng, tâm tình kính mến Đức Mẹ đã gợi hứng cho Mozart sáng tác rất nhiều nhạc phẩm vĩ đại. Chẳng hạn như các bản "Kinh Cầu Đức Mẹ Loreto"; ba bản "Magnificat", ba bản "Regina Coeli - Lạy Nữ Vương Thiên Đàng". Ngoài ra còn có bản Thánh Ca "Sancta Maria - Thánh Maria", Mozart sáng tác tại Salzbourg, thành phố quê sinh của chàng, trước khi lên đường du hành lần thứ hai sang Paris và điện Versailles, nước Pháp. Nhạc phẩm đã bộc lộ một tài năng chín mùi trổi vượt, đối với một nhạc sĩ đang ở lứa tuổi 20-22.

Phúc thay cho Wolfgang Amadeus Mozart, đã biết dùng khả năng nhạc sĩ thần tài để ca tụng Trinh Nữ Maria, Nữ Hoàng của mọi vẻ đẹp!!.

(Albert Pfleger, "FIORETTI DE LA VIERGE MARIE", Mambré Editeur, Paris 1992, trang 84).
**************************************************************************