PHỤ NỮ ... PHỤ NỮ

Biên Soạn : Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt


Một ngày, chân phước Enrico Suso dòng Đa-Minh gặp một phụ nữ trên khúc đường ngoằn-ngoèo và chật hẹp. Chân phước nép mình trong góc, nhường lối cho phụ nữ đi qua. Người đàn bà vô cùng ngạc nhiên. Với giọng cảm động bà nói:
- Làm thế nào mà ngài, vừa là Linh Mục vừa là tu sĩ, lại cư xử như vậy đối với con, một phụ nữ vừa nghèo nàn vừa dốt nát? Con thật bối rối và lúng túng!

Chân phước Enrico Suso ôn tồn đáp:
- Thưa bà, tôi kính trọng mọi phụ nữ, bởi vì, mỗi phụ nữ nhắc tôi nhớ đến Nữ Trinh Rất Thánh MARIA, Mẹ Thiên Chúa, Đấng tôi hằng mang ơn, vì đã cầu bầu cho tôi không biết bao nhiêu ơn lành!

Người đàn bà cảm động, chắp đôi tay trước ngực như đọc kinh và nói:
- Thưa ngài, con sẽ van xin Nữ Trinh MARIA quyền năng - Nữ Trinh mà ngài kính trọng và quý mến qua chúng con là phụ nữ - khẩn cầu cùng Chúa GIÊSU KITÔ ban cho các Linh Mục muôn vạn hồng ân!

Đức cố Hồng Y József Mindszenty (1892-1975), Tổng Giám Mục thủ đô Esztergom kiêm Giáo Chủ Công Giáo Hung-gia-lợi (Hungari), đã dành một lòng quý mến sâu xa đối với các bà mẹ, tượng trưng là chính thân mẫu của ngài. Nói về người mẹ, Đức Hồng Y đã không ngần ngại mô tả:
- Bà là người quan trọng nhất thế giới! Bà không cần khoe khoang mình có công xây dựng nhà thờ chính tòa. Tại sao? Thưa bởi vì, bà đã xây dựng một cái gì lộng lẫy hơn ngôi đền thờ. Bà xây dựng nơi ở cho linh hồn bất tử, tức là thân xác bé nhỏ của đứa con bà mang trong dạ ...
- Các Thiên Thần cũng không nhận được đặc ân như thế. Các ngài không thông phần vào quyền năng tạo dựng của Thiên Chúa. Chính các bà mẹ mới cho chào đời những người con, được Thiên Chúa dựng nên để chung phần hạnh phúc với Ngài sau này nơi Thiên Quốc. Điều các Thiên Thần không làm được, các bà mẹ lại làm được. Các bà mẹ gần Thiên Chúa hơn bất cứ thụ tạo nào khác. Thiên Chúa đã phối hợp quyền năng sáng tạo của Ngài với sức mạnh của các bà mẹ để hoàn thành tác động sinh ra con người! Tình Yêu Thiên Chúa thật bao la khi ban cho các bà mẹ vinh quang cao cả của nhiệm vụ sinh thành ...

Về phần mình, Đức Hồng Y József Mindszenty có một người mẹ thật can đảm thánh thiện. Bà là người mẹ đầu tiên xứng đáng lãnh nhận những lời tán dương của Đức Hồng Y.

Năm 1946, khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Esztergom, kiêm Giáo Chủ Công Giáo Hung-gia-lợi, Đức Hồng Y Mindszenty đã can đảm phản đối chính sách vô thần của ông Rakosi, tổng bí thư đảng cộng sản Hung-gia-lợi bấy giờ. Khi nhà nước quyết định tịch thu các trường Công Giáo, Đức Hồng Y cho đánh chuông tại tất cả các nhà thờ, để tỏ dấu đau thương và phản đối chính sách bất công của nhà nước. Làm thế, Đức Hồng Y biết rõ mình sẽ phải trả giá cho hành động bênh vực công bằng ấy. Quả thật, 3 năm sau, ngày 8-2-1949, Đức Hồng Y bị tòa án Hung-gia-lợi tuyên phạt tù chung thân, sau 5 ngày xét xử trong một vụ án ngụy tạo.

Thời gian ngắn sau đó, một ký giả đến phỏng vấn bà cố thân mẫu của Đức Hồng Y. Người mẹ can đảm trả lời:
- Tôi thường thắc mắc tự hỏi: Sao Thiên Chúa Nhân Từ lại ghé mắt nhìn đến gia đình nông dân bé nhỏ nghèo nàn này, để tìm thấy nơi đây một người con, mà suốt cuộc đời Linh Mục và Giám Mục, chỉ có một tình yêu và ưu tư duy nhất: phục vụ Giáo Hội Công Giáo!,

Khi được hỏi bà có biết Đức Hồng Y József Mindszenty con bà bị giam nơi đâu không, bà mẹ can đảm giữ thinh lặng một hồi lâu. Rồi, giơ tay chỉ bức ảnh Thánh Tâm Chúa GIÊSU bà nói:
- Chỉ mình Thiên Chúa biết rõ Đức Hồng Y bị giam ở đâu. Những người kết án Đức Hồng Y cũng biết Đức Hồng Y đang ở nơi nào. Phần tôi, mỗi ngày tôi đều cầu nguyện cho những người đã kết án Đức Hồng Y. Nhưng bổn phận của tôi là giữ thinh lặng. Tôi chỉ thân thưa với một mình Thiên Chúa, Đấng biết rõ mọi sự.
(Janez Jenko, “MARIA e il nostro tempo”, E. Paoline, 1973, trang 139).