Bong Hong Dang Me Thien Quoc

PHÉP LẠ THÁNH THỂ (III)


Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt


1. ĐỨC CHÚA GIÊSU HÀI ĐỒNG XUẤT HIỆN TRONG BÁNH THÁNH

Vua thánh Louis IX (1214-1270) của nước Pháp sinh tại Poissy và qua đời tại Carthage bên Tunisie. Nhà vua trị vì nước Pháp 44 năm với 10 năm đầu (1226-1236) dưới quyền nhiếp chính của Hoàng thái hậu Blanche de Castille.

Vua thánh Louis 9 là người liêm chính, là vị vua hiền đức trong thời bình và là bậc dũng chí trong thời chiến. Ngài nêu gương cho các bậc làm chồng làm cha cũng như cho các vua chúa quan quyền. Ngoài ra vua thánh Louis 9 còn là lý tưởng sống thánh giữa đời cho hàng giáo dân. Với tính tình luôn vui vẻ hồn nhiên, vua Louis 9 đã biết kín múc từ Đức Tin Công Giáo những tâm tình trong sáng giúp nhà vua cư xử nhã nhặn và yêu thương hết mọi người, không phân biệt giai cấp, tuổi tác và giàu nghèo.

Năm 20 tuổi (1234), Vua Louis 9 kết hôn với Marguerite de Provence. Từ đôi uyên ương hạnh phúc đã ra chào đời 11 người con. Sử liệu Pháp mô tả vua Louis 9 có dáng người dong dỏng cao đẹp, với bộ tóc dài màu hung hung, đôi mắt bồ câu và điệu bộ trông giống một thiên thần. Người ta có thể nói vua Louis 9 đã được quyền bính thánh hóa, vì chưng nhà vua đã thực thi quyền bính đến mức trọn hảo. Nét nổi bật trong cuộc đời vua thánh Louis 9 ở chỗ nhà vua dám đảo ngược trật tự xã hội. Đối với nhà vua, bậc người giữ vai chính và quan trọng nhất là những kẻ bé nhỏ và nghèo hèn. Tiếp đến mới tới hạng người chức trọng quyền cao.

Chính vì quan niệm trật tự xã hội như thế nên vua Louis 9 chú trọng rất nhiều đến các hoạt động bác ái. Nhà vua cho xây cất Viện Filles-Dieu / Nữ tử THIÊN CHÚA với mục đích chăm sóc các thiếu nữ hồi tâm phục thiện, sẵn sàng từ bỏ con đường mại dâm. Nhà vua cũng xây cất nhà thương dành riêng cho các bệnh nhân mù lòa. Ngoài ra vua Louis 9 còn cho thành lập không biết bao nhiêu Viện Mồ Côi, Viện Dưỡng Lão và các Trung Tâm Bác Ái.

Năm 1238 vua Louis 9 chính thức đăng quang và lãnh vương miện. Để ghi nhớ biến cố trọng đại này, nhà vua cho xây một dinh thự huy hoàng tráng lệ mang biệt danh Sainte-Chappelle / Thánh-Nguyện-Đường, vẫn còn cho đến ngày nay với mọi nét cao sang lộng lẫy của triều đình vua chúa.

Một ngày, nơi Thánh-Nguyện-Đường có buổi cử hành Thánh Lễ như thường lệ. Vào chính lúc vị Linh Mục giơ cao Bánh Thánh cho tín hữu thờ lạy sau khi truyền phép, bỗng Đức Chúa GIÊSU Thánh Thể lấy hình Đức Chúa GIÊSU Hài Đồng hiện ra trong Hình Bánh. Hình bán thân Đức Chúa GIÊSU Hài Đồng có dung nhan uy nghi tuyệt đẹp. Mọi người hiện diện ngây ngất chiêm ngưỡng Thánh Nhan. Tâm lòng mọi người tràn ngập niềm tri ân cảm tạ THIÊN CHÚA đã thương ban một ân huệ cao trọng dường ấy. Giữa lúc được hưởng đặc ân này, bỗng có người nghĩ đến Vua Louis IX. Họ xin Vị Linh Mục cứ giơ cao Bánh Thánh cho mọi người thờ lạy, đồng thời chạy nhanh báo tin cho Nhà Vua biết và mời Nhà Vua đến chứng kiến tận mắt Phép Lạ tỏ tường.

Nhưng người đưa tin ngạc nhiên biết bao khi nghe Nhà Vua trả lời:

- Ai không tin vào sự hiện diện đích thực của Đức Chúa GIÊSU trong Phép Thánh Thể thì hãy đến Nhà Nguyện mà xem. Phần trẫm, trẫm hằng suy gẫm trong lòng về hồng ân trọng đại Chúa ban cho chúng ta trong bí tích Thánh Thể. Ôi Tình Yêu THIÊN CHÚA thật cao cả biết bao. Được chiêm ngưỡng Phép Lạ tỏ tường không mảy may củng cố Đức Tin kiên vững của trẫm. Được trông thấy tận mắt đâu có ích gì thêm cho Đức Tin trẫm đâu! Đối với trẫm, thật êm ái dịu ngọt biết bao khi được tin nơi Chúa Cứu Thế bằng lời Ngài nói hơn là qua Phép Lạ Ngài làm! Thêm vào đó, trẫm hằng tin tưởng vững chắc nơi sự hiện diện của Đức Chúa GIÊSU trong bí tích Thánh Thể qua lời giảng dạy của Giáo Hội Công Giáo. Với Đức Tin không cần kiểm chứng nơi đời này, chắc chắn trẫm sẽ lãnh nhận một phần thưởng lớn lao nơi đời sau trên Thiên Quốc.

2. ĐỨC CHÚA GIÊSU TỎ HIỆN DƯỚI HÌNH HÀI NHI

Câu chuyện sau đây xảy ra tại thành phố Soissons, thuộc quận Aisne, miền Đông Bắc nước Pháp. Câu chuyện do chính Linh Mục Guibert, Cha Sở giáo xứ Nogent kể lại.

Chúa Nhật Phục Sinh năm 1115, một bà mẹ trẻ Công Giáo khi đi tham dự Thánh Lễ, đem theo cậu bé trai khoảng 5,6 tuổi. Cậu bé còn quá nhỏ để có thể hiểu và theo dõi các nghi thức Phụng Vụ. Thế nhưng, không hiểu tại sao cậu bé cứ tò mò nhìm chăm chú lên bàn thờ, nơi vị Linh Mục đang dâng Thánh Lễ. Sau Truyền Phép, vị Linh Mục giơ cao Bánh Thánh cho mọi người thờ lạy. Bầu khí vừa im lặng vừa trang nghiêm. Vậy mà, cậu bé không hề tỏ ra nhút nhát trước sự hiện diện của đông đảo vô số người. Cậu bé cầm tay mẹ lay mạnh và nói lớn:

- Mẹ ơi, Mẹ xem kìa, Hài Nhi trong tay Cha Sở đang giơ cao đẹp quá!

- Vừa nói, cậu bé vừa tỏ ra vui sướng vì quang cảnh cậu bé được chiêm ngắm. Bà mẹ không trông thấy gì nên ra lệnh cho cậu bé phải giữ thinh lặng. Nhưng cậu bé cứ tiếp tục la lớn tiếng và tỏ lộ nét hân hoan. Khi vị Linh Mục đặt Mình Thánh Chúa xuống và lấy Khăn Thánh phủ lên, thì cậu bé lại nói lớn:

- Mẹ thấy không, Cha Sở che khuất Hài Nhi với chiếc khăn trắng!

Câu nói và nét mặt hớn hở của cậu bé gây xúc động mạnh nơi các giáo dân tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật Phục Sinh năm đó. Mọi người thầm hiểu, để được chiêm ngắm kỳ công THIÊN CHÚA, cần phải có tâm lòng ngây thơ trong trắng của trẻ thơ .. Trong khi người lớn, - đặc biệt những người quá nặng lòng dính bén với của cải vật chất đời này, tách rời lý trí khỏi Đức Tin Công Giáo - thì khó lòng nhận ra ánh sáng được Thiên Chúa mặc khải.

... Vào năm 1180 Đức Chúa GIÊSU Hài Nhi cũng tỏ lộ qua Bánh Thánh khi vị Linh Mục giơ cao cho giáo dân thờ lạy sau khi Truyền Phép. Điều khác biệt là lần này, Đức Chúa GIÊSU Hài Nhi lại tỏ hiện với một Vị Vua. Vị Vua mặc dầu sống trên nhung lụa và thực thi uy quyền, vẫn giữ nguyên tâm lòng ngây thơ trong trắng. Đó là Vua Philippe-Auguste (1165-1223) trị vì nước Pháp 43 năm (1180-1223).

Lên ngôi nối nghiệp vua cha là Louis VII (1120-1180) năm mới bước vào tuổi 16, Vua Philippe-Auguste đã biết dung hòa giữa một cuộc sống tráng lệ nơi hoàng cung với cuộc đời một tín hữu Công Giáo chân chính.

Một thời gian ngắn sau khi đăng quang, Vua Philippe-Auguste tham dự Thánh Lễ tại lâu đài Saint-Léger. THIÊN CHÚA uy quyền muốn thưởng công vị vua trẻ tuổi nhân ái, nên đã tỏ lộ cùng vua dưới hình Hài Nhi. Khi vị Linh Mục giơ cao Mình Thánh Chúa cho mọi người thờ lạy sau khi đọc Lời Truyền Phép, Vua Philippe-Auguste trông thấy rõ ràng hình ảnh Đức Chúa Hài Nhi GIÊSU sáng ngời tuyệt đẹp, xuất hiện giữa đôi tay vị Linh Mục. Chung quanh Hài Nhi GIÊSU có đông đảo các Thánh Thiên Thần sẵn sàng thờ lạy và phục dịch Đấng là Vua các vua.

Trước quang cảnh tuyệt dịu này, Vua Philippe-Auguste vội sấp mình thờ lạy Hài Nhi GIÊSU Thánh Thể. Nhà Vua chỉ biết khiêm tốn hết lòng cảm tạ THIÊN CHÚA đã thương ban cho mình một ân huệ trọng đại dường ấy.

3. PHÉP LẠ THÁNH THỂ TẠI THÀNH PHỐ CẢNG DADE, CHYPRE

Câu chuyện xảy ra vào thế kỷ thứ VI tại thành phố cảng Dade, đảo Chypre.

Trong thành phố có cặp vợ chồng tên Isidore sinh sống. Hai vợ chồng cùng theo lạc giáo do Sévère khởi xướng chống lại Bí Tích Thánh Thể. Nhóm lạc giáo Sévériens cấm ăn thịt và uống rượu để có lý do chỉ dùng nước lã thay vì rượu trong Thánh Lễ.

Một ngày, khi trở về nhà, ông Isidore nghe tin vợ đã trở về với Giáo Hội Công Giáo và đang tham dự Thánh Lễ. Tức giận ông ta hớt hơ hớt hải chạy đến nhà thờ, vừa đúng lúc vợ đang rước Mình Thánh Chúa. Ông túm lấy cổ vợ bóp chặt và buộc vợ phải nhả ra Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Bà vợ kinh hoàng nhả ra Bánh Thánh còn ngậm trong miệng.

Isidore cầm lấy Mình Thánh Chúa đem ra khỏi nhà thờ, vừa ném tung lên vừa buông lời xúc phạm. Sau cùng Mình Thánh Chúa rơi xuống vũng bùn. Kẻ phạm thượng chưa hả cơn giận, vội vàng chạy đến định lấy chân đạp lên Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU. Nhưng cũng chính lúc đó, ông kinh hoàng dừng lại và đứng im như bị trời tròng. Isidore trông thấy ánh sáng chói chang tỏa ra từ Bánh Thánh đã truyền phép và đang treo lơ lửng trên không. Isidore thất kinh hồn vía ôm đầu bỏ chạy một mạch về nhà.

Nhưng Isidore không hề nghĩ đến chuyện ăn năn cũng như đền bù về tội trọng đã xúc phạm đến Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Hai ngày sau, bỗng ông trông thấy xuất hiện trước mặt một hình thù đen đủi xấu xa. Ông ta nhe răng nhìn Isidore với dáng điệu chế nhạo ngăm đe. Người này nói: “Isidore à, ông và tôi, cả hai chúng ta cùng bị kết án muôn đời chịu chung một hình khổ”. Tên lạc giáo Isidore run lẩy bẩy hỏi lại: “Ông là ai?” Người này trả lời: “Tôi là kẻ đã vả vào mặt Đức Chúa GIÊSU nơi nhà thượng tế Cai-pha, trong cuộc Khổ Nạn của Người”, (Gioan 18,22). Nói xong, người này biến mất.

Câu nói và hình thù kinh tởm của người chết hiện về đủ để mở mắt tinh thần ông lạc giáo. Ông Isidore nhận ra ngay tội lỗi tầy trời của mình. Ông thật lòng thống hối và xin ẩn mình vào một đan viện. Nơi đây, ông dành cuộc đời cuộc đời để sống Chay tịnh đền bù tội lỗi của mình.

... Câu chuyện sau đây cũng xảy ra vào thế kỷ thứ VI tại thành phố Engine ở Cilicie, miền Nam nước Thổ-nhĩ-kỳ..

Nơi thành phố có hai người sinh sống. Một là tín hữu Công Giáo đạo đức. Một là đồ đệ nhóm lạc giáo Sévère. Nhóm lạc giáo tìm mọi cách đánh phá niềm tin vào Đức Chúa GIÊSU Thánh Thể. Tạm gọi tín hữu Công Giáo là Bartolomeo và tên lạc giáo là Cyrus. Cyrus không bỏ lỡ cơ hội nào mà không chế nhạo tín hữu Công Giáo. Ông Bartolomeo nhẫn nhục giữ thinh lặng, không hé môi đáp lại.

Để chấm dứt một cuộc nhạo báng kéo dài khá lâu, ông Bartolomeo quyết định ra tay hành động. Ông xin tên Cyrus gởi cho ông mẩu bánh nhóm lạc giáo Sévériens vẫn rước mỗi khi cử hành thánh lễ theo nghi thức của họ. Tên Cyrus hớn hở chấp nhận vì nắm chắc phần thắng. Cyrus sai người mang mẩu bánh đến cho ông Bartolomeo.

Trong khi đó ông Bartolomeo cẩn thận dọn một thùng nước sôi. Khi sứ giả nhóm lạc giáo mang mẩu bánh đến, ông Bartolomeo mạnh tay vứt ngay vào thùng nước. Mẩu bánh tan mất trong nháy mắt trước sự chứng kiến của sứ giả lạc giáo. Liền ngay sau đó, ông Bartolomeo trang trọng mang Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU KITÔ ông đang cất giữ và cũng bỏ vào thùng nước sôi. Trái với hiện tượng trước đó, Mình Thánh Chúa không chìm xuống, nhưng nằm im trên mặt nước, khô ráo. Nước trong thùng cũng đổi từ độ nóng sang độ lạnh.

Trước sự kiện lạ lùng, ông Bartolomeo dõng dạc nói với sứ giả lạc giáo:

- Anh hãy về nói với ông bạn đồ đệ lạc giáo rằng: “Chỉ có Mình Thánh Đức Chúa GIÊSU trong Thánh Lễ do Giáo Hội Công Giáo cử hành mới là Mình Thánh Chúa thật”. Anh đã chứng kiến phép lạ Đức Chúa GIÊSU dùng để đánh bại những kẻ nào cả gan xúc phạm đến Ngài.

(Père Eugène Couet, ”Les Miracles Historiques du Saint Sacrement”, Éditions D.F.T, Réédition 1998).


Bấm vào đây trở về “Bông Hồng Dâng Mẹ Thiên Quốc”

Trang chủ