NGƯỜI LỮ HÀNH TÌM KIẾM SỰ THẬT


Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt


Sáng tinh sương 14-2-1925, sau cơn bệnh ngắn, Jacques Rivière nhắm mắt lìa đời trong niềm an bình vô tả, hưởng dương 39 tuổi.

39 tuổi đời, bỏ lại vợ trẻ và hai con thơ, hẳn Jacques phải có Đức Tin sâu xa lắm mới có thể vui lòng chấp nhận thánh ý Chúa cách can đảm như thế! Sự thật không phải như vậy. Cuộc đời anh trải dài chuỗi ngày bất an, thao thức không ngừng tìm kiếm sự thật.

Jacques Rivière sinh ngày 15-7-1886 tại Bordeaux, Tây Nam nước Pháp. Thân phụ Jacques là giảng sư đại học y khoa và là bác sĩ trưởng nổi tiếng về sản khoa. Sở dĩ ông đạt tới đài cao danh vọng là nhờ công đức vợ hiền. Bà là người đàn bà gương mẫu, hy sinh trọn vẹn cho chồng cho con.

Để giúp chồng thành công trong bước đầu sự nghiệp, bà vừa phụ chồng vừa đảm đương mọi việc trong gia đình và dưỡng dục bốn người con. Cùng với dòng sữa cho con bú bà truyền cho con tình thương và nhất là lòng tin nơi THIÊN CHÚA. Nhưng vì quá hy sinh bà kiệt sức và qua đời sớm, khi trưởng nam Jacques mới lên 10 và đứa con út mới 4 tuổi.

Cái chết bất ngờ của hiền mẫu ghi vết thương sâu đậm nơi tâm hồn thơ trẻ của Jacques. Tất cả bị đảo lộn. Jacques hụt hẫng và đánh mất tất cả: niềm tin vào THIÊN CHÚA cùng niềm tin vào con người và vào cuộc đời. Từ cậu bé nhạy cảm thông minh cậu trở thành đứa trẻ lầm lì chán nản .. Niềm đau mất mẹ trở nên cay đắng hơn khi thân phụ tái giá. Người mẹ kế không có bàn tay và con tim từ mẫu của mẹ hiền quá cố. Jacques đi từ tuyệt vọng này đến tuyệt vọng khác và chỉ còn biết tìm an ủi nơi văn chương sách vở.

Jacques đặc biệt say mê các tác phẩm của hai văn sĩ Pháp nổi tiếng đương thời: một thuộc phái hiện sinh và một là tín hữu Công Giáo. Đó là André Gide (1869-1951) và Paul Claudel (1868-1955). Cả hai đều bị khủng hoảng Đức Tin, thao thức tìm kiếm chân lý và khát vọng vô biên. Nhưng sau đó Paul Claudel tìm thấy chân lý và trở về với Giáo Hội Công Giáo. Chính tư tưởng tôn giáo vững chắc của Paul Claudel đã soi dẫn Jacques trên con đường tìm lại Đức Tin, bị đánh mất sau cái chết của mẹ hiền.

Lập gia đình vào năm 1909, Jacques dần dần tạo quân bình tâm lý và nội tâm. Anh bắt đầu tham dự Thánh Lễ. Anh thích đến nhà nguyện các nữ đan sĩ Biển Đức ở Paris. Bầu khí cầu kinh trang nghiêm cùng các buổi hát phụng vụ bình ca sốt sắng đã thu hút tâm hồn vừa tôn giáo vừa nghệ sĩ của Jacques. Thêm vào đó hình ảnh thanh khiết của các nữ tu lôi cuốn óc tò mò. Anh tự nhủ: “THIÊN CHÚA phải là Đấng Toàn Năng Chí Thánh, Đấng Hằng Sống mới có thể thu hút các trinh nữ tận hiến trọn tuổi thanh xuân trọn cuộc đời cho Chúa, để hát khen chúc tụng Ngài”.

Năm 1911 đứa con gái đầu lòng kháu khỉnh chào đời. Jacques Rivière cảm nhận bé Jacqueline là món quà sự sống Chúa ban. Từ đó nẩy sinh trong anh tâm tình ghi ơn sâu xa và hoàn toàn tín thác nơi lòng nhân hậu vô biên của THIÊN CHÚA. Đây cũng là lúc Jacques lăng xả vào các hoạt động văn chương. Anh viết báo, viết sách và thuyết trình về nhiều đề tài kể cả về Đức Tin Kitô. Khi bài ‘‘Từ Niềm Tin” - hoa quả suy tư, học hỏi và tìm kiếm - được đăng tải tức khắc Paul Claudel viết cho Jacques: ‘‘Anh đã tiến khá xa trên đường tìm kiếm lòng tin. Chặng đường còn lại .. hình như không xa lắm”.

Đúng thế, Lễ Giáng Sinh năm 1913, Jacques dọn mình sốt sắng rước Mình Thánh Chúa GIÊSU KITÔ tại nhà nguyện nữ đan sĩ Biển Đức ở Paris.

Đức Tin tìm lại đã giúp Jacques thắng vượt những khó khăn và can đảm chấp nhận thử thách suốt trong thời thế chiến thứ nhất 1914-1918. Anh trở thành điểm tựa, niềm an ủi cho bạn bè và những ai có dịp sống gần anh, đọc tác phẩm anh hoặc nghe anh thuyết trình.

Nhưng rồi thử thách sau cùng xảy đến. Tháng 12 năm 1924, Jacques Rivière bị sốt thương hàn. Một tháng rưỡi sau anh trút hơi thở cuối cùng, hưởng dương 39 tuổi. Khi lãnh nhận Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân, anh vui mừng nói lớn: ‘‘Giờ đây tôi được cứu rỗi cách diệu kỳ”. Sau đó, từng chập trong cơn hấp hối, giữa cuộc chiến chống lại tử thần, anh nói: ‘‘Cánh cửa mở rộng. Tôi trông thấy ánh sáng”. Anh nói với vợ lời cuối cùng: ‘‘Hãy can đảm, hãy can đảm” .. Rồi anh lịm đi trở về với Ánh-Sáng Ngàn-Đời Vĩnh-Cửu, Ánh Sáng anh không ngừng tìm kiếm suốt cuộc đời anh.

(Isabelle Rivière, ‘‘À la Trace de DIEU: Jacques Rivière”, Louvain 1952).