ƠN GỌI TẬN HIẾN CỦA TRỌN GIA ĐÌNH LINH MỤC
MASSIMILIANO-MARIA MAFFEI


Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt


Trọn gia đình tận hiến cho THIÊN CHÚA. Đó là tựa đề ơn gọi tu dòng của gia đình Công Giáo người Ý gồm vợ chồng và hai ái nữ. Câu chuyện do vị gia trưởng và cũng là Linh Mục tức Cha Massimiliano-Maria Maffei kể lại.

... Ơn gọi gia đình chúng tôi bắt đầu từ năm 1985, khi Đức MARIA Vô Nhiễm kêu gọi mọi phần tử tận hiến cho Mẹ trong Phong Trào Thánh Mẫu dựa theo đoàn sủng Thánh Massimiliano Maria Kolbe (1894-1941).

Nguồn gốc ơn gọi chung của chúng tôi thật ra manh nha riêng rẽ từ lúc tôi còn thanh niên độc thân. Tôi tận hiến cho Đức Mẹ MARIA Vô Nhiễm. Sau đó hôn thê tôi tận hiến cho Mẹ vào năm 1966. Năm 1985, toàn gia đình gồm vợ chồng và hai con gái cùng long trọng tận hiến cho Đức Mẹ. Dĩ nhiên lần tận hiến ấy, chúng tôi ý thức rõ ràng hơn và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Giờ đây hồi tưởng chúng tôi thấy rõ ràng rằng, ngay từ đầu, Đức Nữ Trinh MARIA Vô Nhiễm đã gìn giữ chúng tôi dưới bóng che chở Mẹ. Chính Mẹ dẫn dắt và từ từ đưa chúng tôi đến chỗ chọn lựa cách quyết liệt và chung cục.

Con đường ơn gọi của gia đình chúng tôi có khúc quanh quan trọng nhất vào năm 1993, khi hai ái nữ cùng dâng mình cho Chúa trong một Đan Viện Kín. Chúng tôi hân hoan chúc lành cho quyết định của hai con, mặc dầu lúc đó, tương lai chúng đang mở ra chân trời tràn trề hy vọng, đúng theo nghĩa thế trần. Hai con chúng tôi từ bỏ tất cả để ẩn mình trong Đan Viện Kín. 5 năm sau, nhân lễ Khấn Trọn của hai con, chúng tôi - bậc cha mẹ - cũng bắt đầu nghiêm chỉnh nghĩ đến cuộc sống tu dòng.

Trước đó chúng tôi đã tìm hiểu, học hỏi, đắn đo và cầu nguyện cùng Trinh Nữ Rất Thánh MARIA cũng như bàn hỏi với Cha Linh Hướng.

Với thật nhiều dè dặt thường lệ, Bộ Tu Sĩ đã điều tra cẩn thận về trường hợp của hai vợ chồng tôi. Bộ nghiên cứu lý do chính yếu nào thúc đẩy chúng tôi ước muốn cuộc sống tu trì. Sau cùng, chúng tôi được giải hôn phối và được phép gia nhập Hai Dòng Tu khác nhau. Điều gây ngạc nhiên và ngỡ ngàng nhất là quyết định của hiền thê tôi. Nàng chọn một Đan Viện Kín khác với Đan Viện Kín của hai ái nữ đang tu. Như thế, hai con gái không bị chi phối hoặc bị cản trở trên đường thiêng liêng do sự hiện diện của mẹ hiền.

Phần tôi, tôi gia nhập dòng Anh Em Phan-Sinh Đức Mẹ Vô Nhiễm - Fratrum Immaculate, FI. Dòng được thành lập năm 1965 với mục đích cổ động việc học hỏi về mầu nhiệm Đức Mẹ MARIA cũng như phổ biến việc sùng kính Nữ Trinh Rất Thánh MARIA Vô Nhiễm Nguyên Tội. Sau chặng đường dài 5 năm trải qua Thỉnh Viện, Tập Viện và Kinh Viện, tôi nhận lãnh hồng ân vô giá: thiên chức Linh Mục. Thánh Lễ truyền chức diễn ra ngày 29-6-2003.

Con đường tận hiến toàn thân của trọn gia đình chúng tôi cho Đức Vô Nhiễm MARIA có thể xem như hành động đáp trả cử chỉ anh hùng của thánh Massimiliano Maria Kolbe. Thánh nhân là một Linh Mục tu sĩ hiến mạng sống để cứu một gia đình. Giờ đây, đến lượt trọn một gia đình dâng hiến cuộc sống cho Chúa trong nếp sống tu trì.

Chọn lựa của chúng tôi chỉ có thể giải thích bằng thành ngữ: Tình Yêu đáp trả Tình Yêu. Vâng đúng thế, chính Đức Chúa GIÊSU KITÔ đã nêu gương trước. Ngài chọn con đường Khổ Nạn, chịu chết treo trên Thánh Giá và trở thành Lương Thực nuôi sống loài người trong Bí Tích Thánh Thể. Tình Yêu Ngài vô biên bất tận. Mỗi người chúng ta được kêu gọi đáp lại Tình Yêu.

... Đức Chúa GIÊSU phán: "Thầy chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên .. Thầy biết chiên của Thầy và chiên của Thầy biết Thầy, như Cha Thầy biết Thầy và Thầy biết Chúa Cha và Thầy hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Thầy còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Thầy cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng Thầy. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một Chủ Chiên” (Gioan 10, 11-16).

(”Missio Mariae”, n.31, Inverno-2004, trang 7-8).


Bấm vào đây trở về “Bông Hồng Dâng Mẹ Thiên Quốc”

Trang chủ