LÒNG TỪ BI THIÊN CHÚA

Biên Soạn : Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt


Ngay từ 7 tuổi, nghĩa là sau khi rước lễ lần đầu, tôi thường xuyên lãnh nhận bí tích Hòa Giải. Cảm tưởng được gặp Chúa trong những lần xưng tội đầu tiên ghi đậm trong ký ức tôi.

Cứ mỗi lần đến các lễ trọng, tôi lại dọn mình đi xưng tội. Vào tòa giải tội, trước tấm lưới nhỏ bằng gỗ - trông thật bí ẩn huyền nhiệm - tôi cung kính quỳ xuống. Tôi nghe một tiếng nói phát ra từ bên kia tấm lưới, mà tôi biết rõ là của vị linh mục, Đại Diện Chúa GIÊSU. Tiếng nói chúc lành cho tôi và tôi bắt đầu cuộc xưng tội. Khung cảnh của tòa giải tội như tỏa ra bầu khí linh thiêng lạ lùng, khó diễn tả được, nhất là trong tuổi thơ của cậu bé lên 8 lên 9. Nhờ học giáo lý, tôi biết rằng sau mỗi lần xưng tội tất cả tội lỗi được tẩy sạch và tôi được Chúa tha thứ.

Nhưng hiểu biết và tâm tình tôi dành cho Bí Tích Giải Tội chỉ dừng lại ở điểm vừa nói. Phải chờ đến 10 năm sau, khi bước vào tuổi trưởng thành, tôi mới cảm nhận tình thương bao la Chúa dành cho chúng ta qua bí tích Hòa Giải. Một ngày, nhân chuyến hành hương Lộ Đức, tôi may mắn xưng tội với vị linh mục thánh thiện. Cha giúp tôi đi xa hơn trong ý nghĩa của bí tích Giải Tội. Cha nói:
“Xưng tội không chỉ giới hạn trong tác động hối nhân tiến về tòa cáo giải và xưng thú mọi lỗi lầm. Việc xưng tội còn hướng các tín hữu đến các tâm tình cao đẹp hơn. Đó là cảm nhận tình thương bao la, lòng từ bi vô biên của Thiên Chúa đối với con người”.

Kể từ sau lần xưng tội đáng ghi nhớ đó, tôi như hưởng nếm hồng ân lớn lao Chúa chuyển vào linh hồn tôi. Cuộc sống tôi bắt đầu thay đổi. Tôi ý thức sâu xa rằng Chúa hiện diện trong đời tôi. Một sự hiện diện thân mật và gần gũi, chứ không phải mơ hồ và xa vời.

Tôi cũng cầu nguyện sốt sắng và tha thiết hơn. Tôi bày tỏ mọi tâm tình với Chúa GIÊSU, người Bạn Chí Thân Dấu Ái của tôi. Nhờ sống thân mật với Chúa GIÊSU, tôi được ơn biết rõ tôi hơn, với những bất toàn và khốn khổ. Biết rõ mình không phải để thất vọng hoặc khép kín, nhưng là để bày tỏ sự yếu đuối mọn hèn của tôi cho Chúa và xin Chúa thương cứu giúp.

Trước đó tôi thường giữ riêng cho mình một góc nhỏ trong tim. Tôi cất dấu những vết thương lòng, những vụng dại của tuổi trẻ, của quá khứ. Nhưng từ khi khám phá ra lòng nhân hậu bao la của Chúa GIÊSU, tôi nhìn những vết thương quá khứ với đôi mắt mới, đôi mắt của chính Chúa GIÊSU đầy yêu thương nhìn tôi. Và lòng tôi chan hòa niềm hy vọng trìu mến. Tôi như ngụp lặn trong lòng từ bi của Thiên Chúa. Thật không thể nào diễn tả cho hết lòng thương xót của Chúa GIÊSU đối với tôi.

Chúa GIÊSU là Thiên Chúa giàu lòng nhẫn nhục, luôn luôn đợi chờ. Ngài không bao giờ ép buộc ai theo Ngài. Trái lại Ngài tôn trọng tự do của con người. Nếu chúng ta biết mở rộng cửa lòng đón nhận Chúa tức khắc Chúa sẽ đến và ngự vào lòng. Tất cả tùy thuộc vào tự do chọn lựa của con người ..

Và trong việc chọn lựa này, có một Vị luôn sẵn sàng ra tay giúp đỡ. Vị đó là Trinh Nữ Vương MARIA và là Mẹ của chúng ta. Tín hữu Công Giáo tặng Mẹ nhiều danh hiệu như “Đấng An Ủi kẻ khốn cùng” – “Nơi Nương Ẩn của tội nhân”. Đức Mẹ là Đấng Vẹn Tuyền đến độ Mẹ luôn luôn muốn cho loài người, con cái Mẹ, cũng được hưởng nếm sự trinh khiết của Mẹ và như Mẹ. Chúng ta đừng bao giờ quên cầu khẩn cùng Mẹ, Mẹ sẽ cầm tay đưa chúng ta đến với vị Linh Mục của Chúa GIÊSU, để chúng ta kín múc tình thương của Chúa.

(Vincent, thanh niên Pháp 25 tuổi)

(Marie-Michel, “Infinie sa Tendresse”, Le Sarment FAYARD, 1993, trang 38-43).