LÒNG NHÂN HẬU VÔ BIÊN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ

Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt... Không thể nào giải thích được lý do tại sao tôi rơi vào vực thẳm tội lỗi. Càng không thể giải thích làm thế nào tôi thoát ra được vực thẳm này. Điều duy nhất tôi có thể nói, đó là ĐỨC GIÊSU KITÔ, danh thánh vừa đơn sơ trong sáng vừa vô cùng thần linh, đã có sức mạnh đảo lộn và thay đổi tận gốc rễ cuộc đời tôi. Giờ đây, tôi thâm tín rằng, không có Chúa, tôi không thể làm bất cứ điều gì. Không có Chúa thì chỉ có bấn loạn và cuồng điên.

Tôi may mắn sinh ra trong một gia đình Công Giáo thật đạo đức. Ngay khi còn bé xíu, mẹ tôi đã dạy tôi biết cầu nguyện cùng Chúa Giêsu, Đấng mẹ tôi hết lòng kính mến. Mẹ dẫn tôi đi nhà thờ với mẹ. Ở nhà thờ, tôi rất thích cầu nguyện cùng Trinh Nữ Maria, Quan Thày tôi. Ngoài ra tôi còn yêu kính cách riêng hai thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu và Jeanne d'Arc. Trong tuổi thơ vàng ngọc đó, tôi đã từng mơ ước mình được mang hào quang thánh thiện của hai nữ thánh Têrêxa và Jeanne!.

Năm lên 8 tuổi, song thân cho tôi gia nhập hội Hướng Đạo Công Giáo. Nhưng tất cả tan biến thành mây khói, sau khi tôi xưng tội và rước lễ lần đầu. Vào tuổi 12, tôi bắt đầu bỏ rơi những ý niệm tốt đẹp về tôn giáo. Tôi thắc mắc tự hỏi: “Chúa Giêsu mà bao người nói với tôi - cha mẹ tôi, cha sở và các vị thầy tôi - Chúa Giêsu đó, có thật là Ngài hiện hữu không? hay chỉ là những điều do trí óc của các người lớn tưởng tượng ra?”. Tôi thật sự rơi vào tình trạng hoang mang và nghi ngờ! Cứ thế, tôi lớn lên trong tuổi dậy thì.

Bầu khí gia đình tôi cũng thay đổi. Những ngày sống êm đềm hạnh phúc không còn nữa. Ba tôi bị mất việc làm. Mẹ tôi ngày đêm lo âu sầu khổ. Chúng tôi sống trong thiếu thốn và bất ổn triền miên. Trong hoàn cảnh như thế, tôi tìm an ủi bên ngoài gia đình. Tôi đi vào các hộp đêm. Tôi cặp tay với bất cứ chàng trai nào tôi gặp, không lựa chọn, không đắn đo suy nghĩ. Cuộc sống thác loạn này đã gieo vào lòng tôi chán ngán ê chề và khiến tôi thường nghĩ đến cái chết. Tôi chỉ muốn kết thúc cuộc đời cho xong!.

Rồi tôi bước vào tuổi 18. Tôi quên nói là trước đó một ít, tôi tình cờ gặp vị đan sĩ thánh thiện. Cha nói với tôi về Chúa Giêsu và về Mẹ Maria. Cha cũng tìm cách giúp tôi thoát ra khỏi vũng lầy bùn nhơ mà tôi đang ngụp lặn. Nhưng vị linh mục qua đời không lâu sau đó, khiến tôi lại bơ vơ không người hướng dẫn.

Sau khi đậu tú tài, tôi may mắn gặp vị linh mục trẻ tuổi, đứng đắn và thánh thiện. Ngài lắng nghe mọi điều tôi bày tỏ. Sau đó cha đưa tôi gia nhập một nhóm cầu nguyện gồm toàn những người trẻ.

Vào một ngày cuối tuần, tôi tham dự cuộc gặp gỡ có đề tài: “Sự tha thứ”. Tôi cảm thấy mình thật tội lỗi, bất xứng, bé nhỏ và nghèo nàn. Vị linh mục hướng dẫn buổi gặp gỡ nói với chúng tôi về Chúa Giêsu, về tình yêu Ngài dành cho loài người. Tình yêu của Ngài dạt dào vô biên đến độ Ngài tha thứ tất cả, với điều kiện là chúng ta phải hoàn toàn phó thác trong vòng tay của Ngài. Vị linh mục cũng nói với chúng tôi về thánh nữ Maria Magdala, người đàn bà tội lỗi đã biết sụp lạy dưới chân Chúa Giêsu để xin Ngài tha thứ. Và Chúa Giêsu đã thứ tha mọi tội lỗi cho bà.

Bài giảng của vị linh mục đã gây tác động mạnh trong tâm hồn tôi. Tôi khóc ròng. Sau bài giảng là thời gian dành cho việc xưng tội. Tôi dọn mình lãnh nhận bí tích Hòa Giải. Tôi có cảm tưởng chính Chúa Giêsu đến và cầm tay tôi. Ngài đưa tôi đến với vị linh mục, người đại diện của chính Ngài. Xưng tội xong, tôi cảm thấy tâm hồn thật bình an và lòng đầy tràn hạnh phúc. Tôi lại khóc ròng, nhưng đó là những giọt nước mắt cảm tạ tri ân.

Giờ đây, như người con thơ bé, tôi đặt mình vào lòng bàn tay Chúa, để xin Chúa dẫn dắt. Và tôi muốn nói với hết mọi người rằng: - “Chúa đặc biệt yêu thương những kẻ bé nhỏ, yếu đuối. Ngài yêu bạn với tất cả những khốn khổ bất toàn của bạn. Điều quan trọng là bạn phải chạy đến với Ngài và thưa với Ngài là bạn yêu mến Ngài. Vâng, Chúa Giêsu chính là Tình Yêu. Và bổn phận của chúng ta là yêu mến Ngài!”.

... Trên đây là chứng từ của cô Myriam, người Pháp, 21 tuổi.

(Marie-Michel, “INFINIE SA TENDRESSE”, Le Sarment/FAYARD, 1993, trang 33-38).