KINH NGHIỆM GẶP GỠ THIÊN CHÚA


Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt


Wanda Clavel là bà mẹ người Pháp, 39 tuổi. Bà cảm thấy hạnh phúc trong cuộc đời làm vợ và làm mẹ. Nhưng nhất là bà hãnh diện vì được mang danh hiệu tín hữu Công Giáo. Bà ghi ơn Song Thân đã chọn niềm tin Kitô cho mình ngay khi mới lọt lòng mẹ. Bà kể lại kinh nghiệm gặp gỡ THIÊN CHÚA.

Tôi là mẹ của 5 người con tuổi từ 18 đến 7. Tôi sinh ra và lớn lên trong bầu không khí đạo đức của gia đình Công Giáo truyền thống. Tôi được hướng dẫn thi hành mọi nghi thức bắt đầu từ xưng tội, rước lễ lần đầu, rồi tuyên xưng đức tin và Thêm Sức. Sau cùng là bí tích Hôn Phối. Chúng tôi làm lễ cưới theo phép đạo nơi nhà thờ. Lập gia đình xong và khi bắt đầu có con cái, đến phiên mình, tôi cũng cố gắng cống hiến cho các con một nền giáo dục Công Giáo. Chúng tôi thường xuyên đi lễ vào các ngày Chúa Nhật và lễ trọng. Tuy nhiên, các việc đạo đức này tôi chỉ thi hành như nghi thức xã hội phải chu toàn, thế thôi. Tôi không cảm thấy phấn khởi vì chúng không mang đến lợi ích gì trong cuộc sống thường ngày.

Tôi tự đặt rất nhiều câu hỏi và tìm kiếm gặp gỡ với các tín hữu Kitô khác để nghe nói về cuộc sống Đức Tin của họ. Thế rồi một biến đổi đột ngột xảy ra. Một ngày, khi thức giấc, tôi bỗng tự nhủ: ‘‘Chính Đức Chúa GIÊSU KITÔ là Đấng tôi phải bước theo. Ngài là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống”. Tôi như bừng tỉnh và nhận ra rằng: ‘‘Đức Chúa GIÊSU KITÔ là Đấng Hằng Sống. Ngài luôn luôn ở cạnh tôi và tôi phải tiến bước trên con đường mới”. Tôi cũng ý thức rõ ràng tôi có thể thưa chuyện với THIÊN CHÚA như Người Cha và phải thường xuyên cầu nguyện với Ngài.

Từ khi khám phá ra chân lý đó, tôi cầu nguyện và nói chuyện liên tục với THIÊN CHÚA. Nhờ kết hiệp mật thiết với Chúa, tôi khám phá ra nhiều điều trước đó tôi không hề thấy hay để ý. Tôi cảm thấy hoàn toàn đổi khác. Trước đó tôi bước đi như người cúi gầm mặt xuống đất. Giờ đây tôi chiêm ngắm quang cảnh đẹp đẽ và mới lạ diễn ra trước mắt. Đối với tôi THIÊN CHÚA rất gần gũi với con người.

Tôi tìm đọc sách báo đạo đức. May mắn thay, tôi gặp được một tín hữu Công Giáo tốt. Người này đồng hành với tôi trong cuộc sống Đức Tin trong vòng một năm. Bây giờ các buổi cử hành phụng vụ thánh, đặc biệt là Thánh Lễ, mang sắc thái và ý nghĩa sâu xa. Tôi tự nhủ: ‘‘ Thật tuyệt vời khi người ta hiểu rõ những gì diễn ra trong Thánh Lễ!”

Ngày xưa tôi không hiểu cầu nguyện là gì. Tôi cũng không hề biết thế nào là mối quan hệ thân tình với Chúa. Tôi cũng không rõ mình là người được THIÊN CHÚA yêu thương. Ngày nay trong cuộc sống thường ngày, mọi sự như biến đổi hẳn và mang giá trị khác. Lời Chúa trở thành lương thực nuôi sống linh hồn. Mỗi ngày tôi đọc một đoạn Phúc Âm để tìm xem Đức Chúa GIÊSU muốn nói gì với tôi.

Hiện tại tôi góp phần vào việc thức tỉnh Đức Tin. Trong giáo xứ, tôi phụ trách việc chăm sóc các em tuổi từ 3 đến 7, trong đó có các con nhỏ tuổi của tôi. Khi sống gần các em, tôi muốn giúp các em khám phá ra THIÊN CHÚA rất gần gũi và yêu thương các em.

Cùng với chồng, chúng tôi họp thành đôi bạn đời ý hợp tâm đồng. Chúng tôi có thể đối thoại, trao đổi về kinh nghiệm Đức Tin và cùng nhau tiến bước. Nhưng với hai đứa con lớn - 16 và 18 tuổi - thì đề cập tới vấn đề tôn giáo là chuyện rất khó. Chúng đang ở tuổi dậy thì, thích nỗi loạn, chống đối và dẹp bỏ mọi áp lực từ phía gia đình, đặc biệt trong lãnh vực tôn giáo. Trong tư cách bà mẹ Công Giáo và với kinh nghiệm riêng, tôi rất mong nuốn cho các con cũng có được kinh nghiệm như tôi để chúng khám phá ra khuôn mặt và tình thương THIÊN CHÚA trong cuộc đời chúng. Tuy nhiên, tôi chỉ hướng dẫn và khuyên bảo chứ không bao giờ ép buộc các con phải sống Đức Tin. Đức Tin thuộc lãnh vực hoàn toàn cá nhân. Đức Tin là mầu nhiệm và là hồng ân. Đức Tin là lời đáp trả của con người trước ân huệ nhưng không của THIÊN CHÚA..

(”Annales d'Issoudun”, Janvier/1996, trang 14).


Bấm vào đây trở về “Bông Hồng Dâng Mẹ Thiên Quốc”

Trang chủ