ĐỨC TIN VÀ NIỀM VUI SỐNG CỦA KỊCH SĨ CANADA


Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt


Grégory Charles là nam kịch sĩ truyền hình nổi tiếng của Canada. Điểm đáng chú ý nơi anh là Đức Tin Kitô lồng trong cuộc sống kịch nghệ, khiến anh sống thật vui tươi và thoải mái. Chính anh làm chứng về Đức Tin Kitô.

Song Thân tôi là tín hữu Công Giáo đạo đức. Khi sinh ra tôi, cha mẹ tôi quyết định xin rửa tội cho tôi, để tôi được diễm phúc gia nhập Giáo Hội Công Giáo. Theo tôi, đây là một quyết định khôn ngoan. Cha mẹ nào cũng cầu chúc hoặc trao ban và chọn lựa những gì là hữu ích và tốt đẹp nhất cho tương lai của con cái mình. Điều tốt đẹp nhất dĩ nhiên là Đức Tin Kitô. Sau này khi lớn lên, con cái có thể tự mình quyết định sống hoặc không sống Đức Tin này. Riêng tôi, tôi quyết định sống trọn vẹn Đức Tin Kitô nhận lãnh ngày chịu phép Rửa Tội.

Đối với tôi, Đức Tin là hồng ân Chúa ban. Còn việc sống Đức Tin, chính là chọn lựa của con người. Đây là chọn lựa hoàn toàn tự do và vô cùng quan trọng. Vì khi đó, chính bạn quyết định vận mệnh cuộc đời bạn.

Phần tôi, tôi được may mắn chào đời và lớn lên trong một gia đình Công Giáo đạo đức. Từ tuổi lên 9, tôi là thành viên của ca đoàn giáo xứ. Hai môi trường gia đình và giáo xứ, đã góp phần rất lớn trong việc giúp Đức Tin nẩy nở và đâm rễ sâu trong cuộc sống của tôi.

Tôi cảm thấy hoàn toàn thoải mái sống trong Đức Tin Kitô. Thỉnh thoảng có người chỉ trích: ‘‘Nhưng anh đâu có bằng chứng để tin!” Tôi trả lời:

- Chính vì không có bằng chứng mà tôi vẫn tin, thế mới nói được là tin!

Dĩ nhiên, ĐỨC TIN không phải là một trò chơi. Đức Tin đòi hỏi dấn thân thực sự. Chẳng hạn, khi tôi tin thì tôi đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ vào mỗi Chúa Nhật, nơi cộng đoàn xứ đạo của tôi. Nơi đây, tôi tin nhận THIÊN CHÚA là Cha, Con và Thánh Thần. Chính Ngài yêu thương chăm sóc tôi. Nơi đây, tôi cũng gặp gỡ những anh chị em khác cùng Đức Tin với tôi và cùng quyết định sống Đức Tin như tôi. Tôi không đơn độc trong cuộc đời. Ngoài ra, khi tôi tin thì tôi cũng chấp nhận sống theo luật lệ luân lý tự nhiên và sống theo giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo.

Với kinh nghiệm bản thân của một tín hữu Công Giáo sống thật sự Đức Tin của mình, tôi cảm thấy thoải mái và hạnh phúc. Tôi nghĩ rằng, để có thể sống Đức Tin, bạn cần phải tập sống đơn sơ khiêm tốn. Bạn phải thông minh hiểu rằng, trong cuộc sống, bạn không thể nào làm chủ hoặc kiểm soát hay kiểm chứng được tất cả. Lòng khiêm tốn này giúp bạn sống Đức Tin một cách vừa dễ dàng vừa vững chắc!

Tôi ý thức sâu xa rằng, một khi tôi tin thì tôi có trách nhiệm phải biểu lộ công khai Đức Tin Kitô của tôi bằng lời nói và bằng việc làm. Nếu tôi cảm thấy hạnh phúc nhờ Đức Tin, thì tôi có bổn phận phải thông truyền và loan báo Đức Tin đó cho người khác, để họ cũng may mắn cảm nhận hạnh phúc như tôi... Đối với tôi, thật là điều quan trọng, khi tỏ ra cho người khác biết rằng: lời tôi nói, việc tôi làm, tất cả đều nói và làm trong tư cách là một tín hữu Kitô!

Tôi cũng kinh nghiệm rằng, trong cuộc đời tôi, nếu tôi nói và làm được điều gì hay đẹp và hữu ích cho người khác, đó là nhờ Đức Tin sống động nơi tôi. Chẳng hạn, tôi điều khiển ca đoàn với 78 ca viên trẻ tuổi. Liên hệ giữa chúng tôi thật tốt đẹp. Các bạn trẻ thường lắng nghe lời tôi nói. Tôi đơn sơ nói với họ những suy tư rút từ Lời Chúa, và từ những kinh nghiệm trong cuộc sống thường ngày. Từ đó, đưa họ đến một Đức Tin sâu xa và vững chắc nơi THIÊN CHÚA. Chính THIÊN CHÚA là Đấng làm chủ cuộc đời và mạng sống của chúng ta. Chính Ngài cũng là Người Cha, luôn thương yêu và chăm sóc con cái. Chúng ta có bổn phận đặt trọn niềm tin tưởng nơi Ngài.

(”JE CROIS”, Janvier/1991, trang 22-25).