JOHN DUNS SCOTUS TIẾN SĨ CỦA ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI


Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt


Chúa Nhật 20-3-1993 trong Thánh Lễ cử hành tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Gioan Phaolo 2 đã long trọng công nhận lòng tôn kính tín hữu dành cho Chân Phúc Linh Mục John Duns Scotus, thuộc dòng Anh Em Hèn Mọn Thánh Phanxicô. Chân Phúc được biết đến dưới các biệt danh: Thần học gia của Ngôi Lời Nhập Thể / Người bảo vệ đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội của Nữ Trinh Đầy Ân Phúc MARIA / Chứng Nhân can đảm cho uy quyền tối thượng của Đức Giáo Hoàng La-Mã.

John Duns Scotus chào đời tại làng Duns bên nước Tô-cách-lan (Écosse) vào khoảng năm 1265. Năm 14 tuổi, John gia nhập Dòng Phanxicô và lãnh thiên chức Linh Mục ngày 17-3-1291. Nhận ra lòng đạo đức sâu xa đi kèm trí thông minh sắc sảo và tinh thần bén nhạy của vị tu sĩ trẻ tuổi, Bề Trên gởi tân Linh Mục John Duns Scotus sang thủ đô Paris trau dồi thêm kiến thức. Cha John theo ngành mỹ thuật tại đại học Paris từ 1293 đến 1296. Tiếp đến Cha được mời dạy lần lượt tại các đại học nổi tiếng như Cambridge, Oxford và Koeln.

Trung thành với giáo huấn của thánh tổ lập dòng Phanxicô, muốn cho các Tu Sĩ Anh Em Hèn Mọn luôn tuân phục Vị Đại Diện Đức Chúa GIÊSU KITÔ và Giáo Hội, ngày 25-6-1303 Linh Mục John Duns Scotus từ chối ký vào kháng thư của Vua nước Pháp Philippe IV (1268-1314) nhằm chống lại Đức Giáo Hoàng Bonifacio VIII (1294-1303). Tức khắc Cha John bị nhà vua bãi chức giảng sư và trục xuất khỏi nước Pháp. Linh Mục John mau mắn ra đi, thà mất chức còn hơn mất niềm hiệp thông với Ngai-Tòa Thánh Phêrô và với Huấn-Quyền La-Mã.

Năm 1304, tình hình lắng dịu, Cha John Duns Scotus trở lại Paris. Nhưng bầu khí tinh thần nơi thủ đô đã đổi khác. Các giảng sư đại học Paris phần đông không chấp nhận đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội của Nữ Trinh Rất Thánh MARIA. Trước trào lưu chống đối, Linh Mục John Duns Scotus dốc toàn lực bênh vực luận án: Đức Nữ Trinh MARIA Vô Nhiễm Nguyên Tội. Đức Nữ Trinh được chọn từ muôn thưở để làm Hiền Mẫu Ngôi Lời Nhập Thể. Lý chứng rõ ràng nhất chính là: Đức Chúa GIÊSU KITÔ là kho tàng tối cao của THIÊN CHÚA và Đức Mẹ MARIA là kho tàng tối cao của Đấng Cứu Thế. Cha John không ngừng lập đi lập lại: Mẹ THIÊN CHÚA không vướng mắc tội nguyên tổ, dù chỉ trong thoáng giây. Đức Trinh Nữ MARIA là vinh quang của Chúa Cứu Thế. Bởi vì, cứu thoát khỏi vướng tội nhơ vẫn ngàn lần tuyệt diệu hơn là giải thoát sau khi mắc tội rồi. Tuyệt đỉnh công trình cứu chuộc của Đấng Cứu Thế chính là điều Ngài thực hiện nơi Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA: Vô Nhiễm Nguyên Tội. Lý luận sắc bén, hùng hồn tinh tế và trôi chảy của vị Linh Mục Tiến Sĩ lôi cuốn đông đảo sinh viên. Họ say mê lắng nghe ngài giảng thuyết.

Thế nhưng nhóm học giả trí thức Paris đâu dễ dàng chấp nhận thất trận. Họ không muốn đầu hàng trước các lý chứng - cho dầu vững chắc nhất - của vị Linh Mục vừa thánh thiện vừa tinh anh. Họ đồng loạt đề nghị tổ chức cuộc tranh cãi công khai.

Vào chính ngày diễn ra cuộc tranh luận, Linh Mục John Duns Scotus rời tu viện trong dáng điệu khiêm tốn với chiếc Áo Dòng Phanxicô thô sơ và đôi mắt trang nghiêm nhìn xuống. Lúc đi ngang bức tượng Đức Mẹ, Cha tiến lại gần, ngước đôi mắt trong xanh nhìn lên Mẹ khẩn cầu:

- Xin Mẹ cho con diễm phúc cất cao lời ca tụng Mẹ, hỡi Đức Nữ Trinh Rất Thánh. Xin Mẹ ban cho con sức mạnh đánh bại các kẻ thù của Mẹ!

Trước tấm lòng con thảo tràn đầy tín thác, Hiền Mẫu Thiên Quốc đáp lại bằng cử chỉ diệu kỳ. Đầu tượng Đức Mẹ cử động và cúi xuống trên Cha John như nói rằng:

- Được rồi, Mẹ sẽ ban cho con mọi sức mạnh cần thiết!

Cha John Duns Scotus thanh thản tiến về đại học Paris. 2 Vị Đại Diện Tòa Thánh chủ tọa cuộc tranh biện trước sự hiện diện của toàn thể ban Giám Đốc, giảng sư và sinh viên. Các đối thủ quyết liệt tấn kích, trong khi Linh Mục John Duns Scotus điềm tĩnh trả lời từng điểm một. Cha John luôn qui hướng về kết luận chung kết: Nữ Trinh Rất Thánh MARIA Vô Nhiễm Nguyên Tội. Cuộc tranh cãi vô cùng sôi động. Mọi người ngỡ ngàng thán phục trước các lý chứng của Linh Mục John Duns Scotus. Không còn ai có thể bắt bẽ được điều gì. 2 Vị Đại Diện Tòa Thánh dõng dạc tuyên bố: Victor Scotus - Cha Scotus thắng. Hay đúng hơn: Đức Nữ Trinh MARIA Vô Nhiễm Nguyên Tội đã chiến thắng.

Chân Phúc Linh Mục John Duns Scotus qua đời trong hương thơm thánh thiện ngày 8-11-1308, hưởng dương 43 tuổi.

550 năm sau ngày diễn ra cuộc tranh luận, Đức Chân Phúc Giáo Hoàng Pio 9 (1846-1878) long trọng tuyên bố tín điều bất khả ngộ: Nữ Trinh Rất Thánh MARIA Vô Nhiễm Nguyên Tội. Hôm ấy là ngày 8-12-1854. 4 năm sau, ngày 25-3-1858 trong lần hiện ra với thánh nữ Bernadette Soubirous (1844-1879) nơi hang đá Lộ Đức bên Pháp, Đức Mẹ MARIA xác nhận danh xưng: Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội.

14 và 15-8-2004, nhân kỷ niệm 150 năm ngày công bố tín điều, Đức Thánh Cha Gioan Phaolo 2 đã đi hành hương Lộ Đức.

... ‘‘Có điềm lớn xuất hiện trên Trời: một Người Nữ, mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng và đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao. Bà có thai, đang kêu la đau đớn và quằn quại vì sắp sinh con. Lại có điềm khác xuất hiện trên Trời: đó là một Con Rồng lớn, đỏ như lửa, có bảy đầu và mười sừng, trên bảy đầu đều có vương miện. Đuôi nó quét hết một phần ba các ngôi sao trên Trời mà quăng xuống đất. Rồi Con Rồng đứng chực sẵn trước mặt Phụ Nữ sắp sinh con, để khi Bà sinh xong là nó nuốt ngay con Bà. Bà đã sinh được một người con, một người con trai, Người Con này sẽ dùng trượng sắt mà chăn dắt muôn dân” (Khải Huyền 12,1-5).

(”Il Settimanale di Padre Pio”, n.49, 7-12-2003, trang 16).


Bấm vào đây trở về “Bông Hồng Dâng Mẹ Thiên Quốc”

Trang chủ