Chua GIESU , VO VA CHONG

HÔN NHÂN BỘ BA THÀNH CÔNG: CHÚA GIÊSU, VỢ VÀ CHỒNG.


Biên Soạn : Soeur Jean Berchmans Minh NguyệtMartine và Jean Cauchon, đôi vợ chồng thuộc lứa tuổi trung niên. Họ thật hạnh phúc và yêu nhau đằm thắm... Họ hăng say dấn thân trong việc điều động những cuộc tĩnh tâm dành cho các đôi vợ chồng tại "Nhà Giêsu Thợ" ở thành phố Québec, nước Canada.

Tuy nhiên, để đạt được những ngày tháng hạnh phúc, đôi vợ chồng Martine và Jean đã trải qua thời kỳ khó khăn, bất bình, đổ vỡ rồi sống ly thân. Cuộc sống lứa đôi và gia đình tưởng như đã bị tan vỡ, sau 12 sống chung không hạnh phúc, tràn đầy thử thách và đắng cay. Đó cũng là lúc hai vợ chồng sống ngoài vòng tôn giáo, nghĩa là không sống đạo chút nào hết.

Phải đợi đến biến cố đứa con gái đầu lòng đến tuổi rước lễ lần đầu. Cuộc sống ly thân của Ba Má làm đau khổ những đứa con vô tội. Nay dịp may xảy đến, mời gọi cả hai vợ chồng hòa giải và trở về sống chung với nhau. Ông Jean Cauchon kể lại: "Đứa con gái chúng tôi ước muốn cả hai Ba Má cùng giúp bé dọn mình xưng tội và rước lễ lần đầu. Chúng tôi bị đặt trong tình thế 'chẳng đặng đừng'! Dầu muốn dầu không, chúng tôi cũng phải cùng nhau giúp đỡ con vì lòng thương con. Ngày đó chúng tôi đâu ngờ rằng, biến cố rước lễ lần đầu xem ra tầm thường ấy, lại là biến cố đổi đời đối với hai vợ chồng chúng tôi, và đã mang lại những kết quả tốt đẹp không lường trước được! Để giúp con chuẩn bị, chúng tôi đã trở về với sự đọc kinh cầu nguyện. Giờ đây chúng tôi cảm động ghi nhận rằng: Thiên Chúa nhân từ đã dùng các trẻ bé thơ để biểu lộ sự hiện diện và tình yêu thương của Ngài".

Sau khi giao hòa và đoàn tụ gia đình trở lại, Martine và Jean Cauchon đã cùng nhau vai kề vai tiến bước. Bà Martine tâm sự: "Cuộc sống vợ chồng chúng tôi cũng giống như bao cặp vợ chồng khác. Chúng tôi luôn tìm kiếm và khao khát hạnh phúc. Khó khăn vẫn luôn hiện diện trong đời lứa đôi. Chỉ có một điều khác với trước kia, ngày nay chúng tôi biết nhẫn nhục dành thời giờ để giải bày cho nhau rõ những hiểu lầm hoặc những bất đồng ý kiến. Và điều quan trọng: chúng tôi không bao giờ nghi ngờ tình yêu đối với nhau. Trước kia chúng tôi chỉ thấy cuộc sống vợ chồng toàn màu đen. Ngày nay trái lại, chúng tôi biết cùng nhau tận hưởng niềm vui và chia sẻ nổi khổ".

Ông Jean giải bày: "Tình yêu vợ chồng là một bảo đảm cho những ngày về già. Chúng tôi cảm thấy mình được nâng đỡ và ủi an. Tuổi càng cao, tình yêu càng biến đổi: càng sâu đậm và chín mùi hơn. Nhất là khi nhìn những đôi vợ chồng cao tuổi âu yếm thương yêu nhau, khuyến khích chúng tôi cùng nhau can đảm tiến bước trong an bình và trìu mến".

Để đạt được một cuộc sống lứa đôi quân bình và hạnh phúc, cả hai đều đặc biệt chú ý đến khía cạnh siêu nhiên. Chẳng hạn, mỗi tối trước khi ngủ, mỗi người giơ tay vạch hình Thánh Giá trên trán người bạn mình và nói: "Thiên Chúa dùng em để yêu anh", hoặc, "Thiên Chúa dùng anh để yêu em". Còn gì hạnh phúc hơn, nhất là cảm thấy được tha thứ, trước khi bước vào giấc ngủ bình an sau một ngày lao nhọc. Bà Martine tâm sự:
"Cầu nguyện và tha thứ là hai điều kiện quan trọng giúp cuộc sống vợ chồng thành công và hạnh phúc. Chính nhờ ơn Chúa, qua bí tích hôn phối, vợ chồng chúng tôi được may mắn giải hòa và nối kết lại, sau 12 năm chung sống và đưa đến đổ vỡ. Giờ đây chúng tôi thâm tín rằng: Thiên Chúa không bao giờ phân rẽ điều gì Ngài đã kết hợp!".

Ông Jean Cauchon không ngần ngại đi xa hơn. Ông quả quyết: - "Sỡ dĩ chúng tôi đạt đến hạnh phúc trong đời sống vợ chồng là vì, cuộc hôn nhân của chúng tôi không phải 2 nhưng 3, đó là: Chúa Giêsu Kytô, Vợ tôi và tôi".

("Je Crois", 5/1994, trang 28-30).
***************************************************************************