Hong an tha thu

HỒNG ÂN THA THỨ

Biên Soạn : Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt


Thật là niềm vui lớn lao khi con làm chứng cho Tình Yêu vô bờ của Chúa GIÊSU, chảy tràn đầy qua bí tích Cáo Giải tức là bí tích Sự Sống. Đúng thế, phải gọi là bí tích Sự Sống, bí tích Tình Yêu. Trong xã hội và thế giới ngày nay, con người không còn biết sống và hành xử trong tư cách là con cái Thiên Chúa. Khuôn mặt con người bị biến dạng vì cuộc sống đã từng làm tổn thương đến tình yêu! Đối với con, bí tích Giải Tội là hồng ân, là niềm hoan lạc, là hạnh phúc được tìm thấy trở lại khuôn mặt diễm lệ của con người, người con của Thiên Chúa! Điều quan trọng là con người phải biết nhận ra mình đã bị mang vết thương tội lỗi. Con người phải biết khiêm tốn như đứa bé, nép mình vào lòng từ bi vô biên của Thiên Chúa.

Con được may mắn sinh ra trong gia đình Công Giáo đạo đức và được tiếp thụ nền giáo dục nghiêm chỉnh. Chính trong tuổi thơ vàng ngọc ấy mà con dọn mình xưng tội và rước lễ lần đầu. Tuy nhiên con thành thực thú nhận rằng, cuộc xưng tội và rước lễ lần đầu để lại nơi con những kỷ niệm thật mơ hồ.. Do đó, sau khi kết thúc nghi lễ tuyên xưng đức tin, vào năm 14 tuổi, con bắt đầu sống xa lìa Giáo Hội. Thảm hại hơn, đây cũng là thời gian con lao mình vào cuộc sống phóng túng.. Con không hề chú ý đến việc xưng tội. Thỉnh thoảng, khi có dịp đề cập vấn đề này với bạn bè, con thường bướng bỉnh và trơ trẽn tuyên bố:
- Ta không dại gì đi thổ lộ đời tư mình với một người đàn ông. Khi cần, ta trình bày thẳng với Thiên Chúa! ..
Thật ra đây chỉ là lối trốn tránh, không dám đối diện với thực tại tội lỗi cuộc đời con..

4 năm trôi qua, nhiều biến chuyển dồn dập xảy đến, đưa con trở về với đạo Chúa, với nhà thờ. Và dĩ nhiên con cũng trở về với Bí Tích Giải Tội, lúc đó cũng còn gọi là Bí Tích Thống Hối. Đối với con, tên gọi Bí Tích Thống Hối tương xứng nhất. Bởi vì, đúng là việc làm thống hối và đền tội, khi phải xưng thú mọi tội đã phạm trong vòng 4 năm trời, với vị linh mục!

Ban đầu, con sống bí tích Cáo Giải, một cách máy móc. Phạm tội. Xưng tội. Rồi lại phạm tội và xưng tội. Con chỉ sống bí tích này cách hời hợt mà quên hẳn chiều sâu .. Mãi đến một ngày, con mới khám phá ra rằng: phải nhờ ơn thánh bí tích Giải Tội để gặp gỡ chính Chúa GIÊSU và để được sống trong sự thật. Con liền cầu nguyện cùng Chúa: Lạy Chúa GIÊSU, xin thanh luyện con tim con, hầu con được sống trong sự thật.

Từ đó xưng tội không phải là liệt kê một cách máy móc một số tội đã phạm, nhưng xét xem con đã lỗi phạm đến tình yêu như thế nào: tình yêu đối với Chúa và tình yêu đối với tha nhân.

Ngày hôm nay khi viết chứng từ về lòng nhân hậu bao la của Trái Tim Chúa GIÊSU, con cảm thấy lòng con tràn ngập ánh sáng và con muốn nói to cho mọi người nghe rằng:

Chúa GIÊSU muốn đến trong lòng bạn, để chữa lành các vết thương của bạn. Cùng với sự hiện diện yêu thương của Ngài, bạn sẽ được lãnh nhận Sự Thật, Thanh Khiết và Sự Sống.. Đừng đợi đến giây phút cuối đời, mới sống kinh nghiệm của những người con thật của Thiên Chúa, nghĩa là những người con sống trong sự thật và trong ánh sáng. Trái lại, bạn hãy sống mỗi giây phút đời bạn như thể bạn sắp sửa phải trở về với Chúa, ngay chính giờ phút này đây. Có thế, bạn mới sốt sắng lãnh nhận ơn tha thứ của Ngài qua bí tích Giải Tội, tức là bí tích hòa giải.. Như những người con biết rõ lòng yêu thương của cha hiền, bạn hãy tin tưởng cầu xin Chúa chữa lành con tim tội lỗi của bạn. Nhân danh Tình Yêu, bạn hãy để cho Chúa đến và biến đổi con tim đã từng mang vết thương tội lỗi của bạn thành đền thờ, nơi phản ánh nét đẹp huy hoàng của Trời Cao!

(Ange, thanh nữ Pháp, 24 tuổi)

(Marie-Michel, “Infinie sa Tendresse”, Le Sarment/Fayard, 1986, trang 126-131)