KIÊN TRÌ GIỮ VỮNG ĐỨC TIN

Biên Soạn : Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt


... Chồng tôi bị bắt giam khi đứa con trai đầu lòng lên 5 và đứa con gái được hai tuổi. Cùng với chồng, thân phụ tôi và người em trai cũng bị bắt, sau lễ thành hôn mới hai tuần. Gia đình chúng tôi chỉ còn lại mẹ già và hai con thơ.

Hai năm tù đầu tiên, tôi không được phép đi thăm nên không biết chồng tôi sống chết ra sao. Sau đó tôi được phép - cứ 6 tháng một lần - thăm chồng trong vòng 10 phút. Đây là thời gian thử thách nặng nề. Các tù nhân Công Giáo vô tội có thể bị hành quyết bất cứ lúc nào. Ý tưởng đen tối này luôn ám ảnh tâm trí, khiến tôi vô cùng sầu khổ. Nhiều đêm tôi thức trắng. Tôi chua xót chất vấn Chúa:
- Tại sao Chúa lại để cho xảy ra như vậy? Rồi tôi thưa với Chúa:
- Xin Chúa đừng để cho những đau thương ấy xảy ra. Chúa hãy can thiệp đi! Nhưng càng cay đắng nổi loạn, lòng tôi càng đau đớn mất an bình. Cho đến một ngày tôi tự hỏi:
- Không hiểu các thánh và các tín hữu Kitô gương mẫu phản ứng như thế nào trong hoàn cảnh tương tự? Nghĩ xong tôi liền nhớ lại hạnh các thánh mà tôi đã từng đọc hoặc nghe nói đến. Nhưng rồi với vị thánh nào tôi cũng kết luận
- Các ngài là những bậc phi thường, được nhiều ơn Chúa, trong khi tôi chỉ là phụ nữ tầm thường và thử thách của tôi quá nặng, quá lớn!
Tôi quên nói trong thời gian này, mẹ tôi vì quá buồn sầu, đâm ra quẩn trí, lòng đầy oán hận. Chồng con bị tù mà công an cứ đều đều đến nhà khám xét, hạch hỏi đủ chuyện. Mẹ tôi nổi điên, bà lấy con dao để bên cạnh và hăm dọa:
- Tao nhất quyết chặt đầu tên công an nào còn dám bén mảng đến nhà tao điều tra lục soát! Không biết bao lần tôi phải dấu con dao thật kỹ, nhưng mẹ tôi cũng tìm ra nó ..

Mùa đông năm đó đứa con gái nhỏ bị chứng sưng cuống phổi rất nặng. Đêm đêm tôi thức dậy giữ chặt con trong vòng tay, vì con nhỏ lên cơn ho dữ dội. Nhiều đêm tôi thức trắng và hôm sau vẫn phải đi làm kiếm ăn như thường. Tôi hầu như kiệt sức. Một đêm, khi ngồi ôm con, tôi bỗng nhớ đến câu chuyện thân mẫu thánh nữ Têrêxa Hài Đồng GIÊSU. Ngày Têrêxa còn nhỏ và bị bệnh, mẹ thánh nữ cầu nguyện cùng Chúa: “Xin cho ý Chúa được thể hiện!” Tôi liền thu trọn sức lực tinh thần và thưa với Chúa:
- Lạy Chúa, nếu là ý Chúa xin Chúa hãy rước con con đi, vì nó là con Chúa. Và nếu cũng là ý Chúa xin Chúa rước luôn chồng con, vì chàng thuộc về Chúa. Hãy làm điều đẹp ý Chúa!

Lạ lùng thay, sau khi cầu nguyện như thế, đứa con nhỏ từ từ ngủ thiếp đi. Tôi cũng vậy. Khi tỉnh dậy, tôi cảm thấy trong người khỏe khoắn và đầy tràn nhựa sống. Tôi nhìn mọi sự bằng đôi mắt và con tim mới mẻ. Tôi hạnh phúc và sẵn sàng trao niềm vui cho những ai tôi có dịp gặp. Tôi cũng bắt đầu nhận ra bàn tay Chúa Quan Phòng trong cuộc sống gia đình tôi. Ơn thánh Chúa luôn luôn hiện diện và hướng dẫn đời tôi. Chính trong tâm tình ấy, tôi đi dự phiên xử chồng. Chàng bị kết án chung thân thay vì bị xử bắn. Cùng với bản án, chúng tôi bị tịch thu tài sản.

Chưa bao giờ chúng tôi bị thử thách nặng nề như vậy. Nhưng tình yêu và ơn thánh Chúa luôn ở với tôi, khiến tôi sẵn sàng chấp nhận và luôn thầm nghĩ:
- Tất cả cuộc đời con đều nằm trong bàn tay Chúa! Năm đó gia đình chúng tôi mừng lễ Giáng Sinh với trọn vẹn ý nghĩa: hoàn toàn nghèo nàn trơ trụi giống như Thánh Gia tại Bê lem vào đêm Giáng Sinh đầu tiên của Chúa GIÊSU Hài Đồng.

Chồng tôi được trả tự do sau 14 năm bị giam. Nhưng niềm vui chưa trọn vẹn thử thách khác xuất hiện. 14 năm dài khốn khổ trong cảnh tù đày biến đổi tâm tính chàng rất nhiều. Chúng tôi không còn chung một quan điểm, một tâm tình. Tôi lại ngước nhìn Chúa GIÊSU Chịu Đóng Đinh và kêu xin Ngài ban ơn trợ giúp. Tôi tự nhủ:
- Cần phải chấp nhận sự việc như xảy ra, chứ đừng đòi hỏi nó xảy ra theo ý muốn của mình. Ý tưởng này giúp tôi luôn luôn thân thưa với Chúa với trọn tâm tình tin yêu phó thác:
- Lạy Chúa, xin cho ý Chúa được thể hiện!

... Câu chuyện trên đây xảy ra tại Cộng Hòa Slovak, từ 1950 đến 1967. Đó là thời kỳ các Giáo Hội Kitô bị chính quyền cộng sản bách hại dữ dội nhất.

(Cyril Slovák e Josef Inovecký, “HÉROS OU TRAITRES?”, Éditions Saggi ed Esperienze, Roma 1976, trang 128-138).