LÒNG KÍNH YÊU ĐỐI VỚI CÁC VỊ GIÁO HOÀNG

Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt


Thánh Giáo Hoàng Pio 10 (1903-1914) được mệnh danh là vị Giáo Hoàng của Bí Tích Thánh Thể. Bởi lẽ, chính ngài đã ban phép cho các thiếu nhi được rước lễ lần đầu, kể từ khi có tuổi khôn, tức khoảng 7-8 tuổi. Trước đó, phải đợi đến 12 tuổi. Người ta kể lại rằng, Đức Pio 10 có một sức thu hút lạ thường. Không phải về phương diện thể xác, nhưng về phương diện tinh thần, nhất là đối với những ai nhìn ngài với cặp mắt Đức Tin. Ông René Bazin (1853-1932), văn sĩ Công Giáo kiêm thành viên Hàn Lâm Viện Pháp, viết lại cảm tưởng khi ông được hân hạnh trực kiến Đức Pio 10 như sau: “Trong các buổi lễ công cộng, Đức Giáo Hoàng Pio 10 có dáng điệu trang trọng uy nghiêm của Vị Đại Diện Chúa KITÔ. Đôi mắt ngài long lanh ngời sáng, như xuyên thấu thế giới vĩnh cửu”.

Một ngày, Đức Pio 10 gặp gỡ một nhóm thiếu nhi 7 tuổi, vừa được rước lễ lần đầu. Đức Giáo Hoàng chuyện vãn thân tình với các trẻ, khiến các em vô cùng sung sướng, như được bay đến tận trời cao. Các trẻ hồn nhiên tíu tít nói cười, không chút e dè sợ sệt. Vào cuối buổi tiếp kiến, trước khi ban phép lành từ biệt, Đức Pio 10 còn dặn dò các em siêng năng rước lễ, ít là vào các ngày Chúa Nhật và lễ trọng. Tất cả đồng thanh đáp lại: “Thưa Vâng! thưa vâng!”. Một vài trẻ còn nói: “Thưa Đức Thánh Cha, vâng ạ!” Cũng có mấy trẻ bộc phát đáp: “Thưa Chúa GIÊSU, vâng ạ!” Quả là lời đáp đơn sơ chân thành, xuất phát từ các tấm lòng trong sạch. Lời đáp cũng khiến cho người lớn hồi tâm suy nghĩ về thái độ kính trọng và lòng quí mến phải có, đối với các vị Giáo Hoàng, Đại Diện Chúa GIÊSU nơi trần gian. Lòng kính yêu đi kèm lời cầu nguyện, bởi vì, thông thường các vị Giáo Hoàng cũng đi qua con đường khổ giá giống như Chúa GIÊSU KITÔ vậy.

... Chiều thứ tư ngày 13-5-1981, Đức Thánh Cha Gioan Phaolo 2 bị bắn ngã gục nơi quảng trường Thánh Phêrô. Xe cứu thương tức tốc chở ngài đến bệnh viện toàn khoa Gemelli, cách đó khoảng 10 cây số. Ngài được đưa ngay vào phòng mổ để lấy viên đạn ra. Vị giáo sư điều khiển cuộc giải phẫu cho Đức Gioan Phaolo 2 hôm ấy là bác sĩ Francesco Crucitti (+27-8-1998). Sau này, giáo sư Crucitti tiết lộ rằng: “Khi nhìn thấy Đức Thánh Cha Gioan Phaolo 2, mình đầy máu, hai tay giang ra bất động để được chuyền máu, tôi có cảm tưởng như đang chiêm ngắm hình ảnh Chúa GIÊSU bị đóng đinh trên Thánh Giá. Vâng! Đúng thế, tôi tin rằng mình đã nhìn thấy Chúa KITÔ Chịu Khổ Nạn!”

Thánh nữ Veronica Giuliani (1660-1727) là nhà thần bí và là nữ đan sĩ. Veronica Giuliani là con của một gia đình giàu sang trưởng giả tại Mercatello, vùng Marche, Bắc Ý. Tuy giàu sang, nhưng cha mẹ lại truyền đạt cho con cái một nền giáo dục vô cùng nghiêm khắc và đặt trọng tâm nơi Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng Cứu Độ con người. Sau khi vào tu dòng nữ Phan-Sinh ngành Kín và chiêm niệm, Chị Veronica Giuliani được đặc ân xuất thần và có nhiều thị kiến. Một trong vô số thị kiến ấy, chị trông thấy Đức Giáo Hoàng - Vị Đại Diện Chúa KITÔ - luôn được đoàn vệ binh 12 Thiên Thần Hộ Thủ vây quanh tháp tùng. Đó là hàng ngũ đạo binh thiên quốc có nhiệm vụ giữ an ninh cho Đức Giáo Hoàng. Thị kiến nhắc nhở mọi người luôn kính trọng và tuân phục các giáo huấn của Đức Thánh Cha.

(P.Stefano Maria Manelli, “IL PAPA”, Casa Mariana Editrice, Castelpetroso, 1995, trang 12+19).