Duc tin truong thanh

ĐỨC TIN TRƯỞNG THÀNH


Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt
Copyright© 2001-2003


Hằng năm tại Pháp có khoảng 11 ngàn dự tòng chuẩn bị lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy và khoảng 2500 người lớn được Rửa Tội, gia nhập Giáo Hội Công Giáo. Sau đây là chứng tá Đức Tin của anh Frédéric, 28 tuổi, người Pháp. Frédéric được rửa tội vào năm 23 tuổi.

Trước năm 1995, đối với tôi, Giáo Hội Công Giáo thuộc thế giới không quen biết và Kitô Giáo là tôn giáo xa lạ. Trong tuổi thơ, tôi không hề được giáo dục và nghe nói về tôn giáo. Nhưng rồi lớn lên, qua nhiều biến chuyển và gặp gỡ quan phòng đã đưa tôi đến chỗ gọi là “hoán cải”. Hẳn người ta tự hỏi: một người không hề học giáo lý trong tuổi thơ, có thể đi đến chỗ xin lãnh nhận bí tích Rửa Tội lúc trưởng thành không?

Trong trường hợp của tôi thưa có. Xin làm chứng: Tôi đọc sách báo tôn giáo rất nhiều, đặc biệt là cuốn Giáo Lý Chung của Giáo Hội Công Giáo. Rồi trong thời gian 2 năm sống chung với nhóm bạn trẻ Công Giáo, tôi có dịp trao đổi và học hỏi thêm. Từ đó, tôi ước muốn trau dồi về giáo lý Công Giáo, để có đủ kiến thức ngang hàng với các bạn đồng lứa tuổi. Tôi ghi danh vào phân khoa thần học thuộc giáo phận Poitiers, miền Tây Nam nước Pháp.

Thời gian trôi qua với các khóa học, tôi dần dần hiểu biết lịch sử Giáo Hội Công Giáo và các tài liệu của Công Đồng Chung Vatican 2, cũng như đào sâu Tân Ước và Do thái giáo. Tôi khám phá ra khuôn mặt mới mẻ trẻ trung của Giáo Hội Công Giáo. Tất cả những điểm thuận lợi ấy có sức mạnh khơi dậy Đức Tin của tôi. Tôi quyết định xin Rửa Tội.

Sau khi lãnh nhận hồng ân Đức Tin, tôi cảm thấy có bổn phận loan báo Tin Mừng và nhất là, sống chứng tá Đức Tin. Tôi muốn làm chứng cho mọi người hiểu rằng: ”Giáo Hội Công Giáo là môi trường đặc thù nhất để tìm hiểu và gặp gỡ Thiên Chúa”. Thêm vào đó, cần nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc cầu nguyện, bởi vì theo tôi, một nền huấn luyện tôn giáo không cầu nguyện là một thùng trống rỗng! ... Chứng từ của anh Thierry, 25 tuổi, sinh viên luật tại Marseille, miền Nam nước Pháp.

Thierry muốn gắn liền Đức Tin với đức bác ái. Anh dành trọn thời gian rãnh rỗi cho các hoạt động của Hội Bác Ái Thánh Vinh Sơn Phaolo. Anh phụ trách Nhóm Trẻ của Hội trên bình diện miền. Đối với Thierry, thông truyền Đức Tin đi đôi với việc dấn thân phục vụ những người nghèo, người già cả, những người cô đơn, thất nghiệp, những người bị xã hội bỏ rơi và những người trẻ bụi đời.

Thierry nói. Tôi gia nhập Hội Bác Ái Thánh Vinh Sơn của giáo xứ Thánh Micae hồi tháng 10 năm 1997 và lãnh trách nhiệm điều động Nhóm Trẻ của Hội. Đối với tôi, tinh thần tông đồ của Hội Vinh Sơn thật tuyệt diệu. Bởi lẽ, Hội nhắm đến cả hai chiều kích: thiêng liêng và vật chất. Một đàng, các thành viên của Hội phải sống Đức Tin, cùng chia sẻ đời sống cầu nguyện. Đàng khác, chúng tôi sống hướng đến tha nhân, quan tâm săn sóc những ai cần được giúp đỡ. Đối với tha nhân, chúng tôi lưu tâm trước tiên khía cạnh tinh thần và tình cảm. Sau đó, chúng tôi giúp cách trực tiếp, về thức ăn, quần áo hoặc tiền bạc cho những ai cần được giúp đỡ ngay, vì nhu cầu khẩn trương. Với những trường hợp còn lại, chúng tôi giúp đỡ cách có hệ thống và hữu hiệu, về lâu về dài.

Trong công cuộc dấn thân trợ giúp người khác, chúng tôi nhận ra một nhu cầu thiết yếu và nền tảng của con người. Đó là nhu cầu được yêu thương. Tuy nhiên, chúng tôi không đơn phương trong việc giúp đỡ. Bởi vì, khi giúp người khác, chúng tôi cũng nhận lãnh rất nhiều, nhiều hơn cả những gì chúng tôi trao ban nữa. Đó là niềm vui của những người được chúng tôi giúp đỡ. Thường thường những người này, sau khi thoát khỏi cảnh bần cùng hoặc khó khăn và cô đơn, họ lại hiệp lực với chúng tôi, cùng dấn thân phục vụ những ai cần được giúp đỡ.

(“Annales d'Issoudun”, Septembre/2000, trang 8-9).