Doc Than Vi Nuoc Troi

ĐỘC THÂN VÌ NƯỚC TRỜI

Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt


.. Annette thân mến. Hôm qua, chị bất ngờ hỏi tại sao tôi chọn nếp sống độc thân. Bầu khí ồn ào nơi chỗ làm việc không cho phép tôi trả lời đầy đủ về một vấn đề nghiêm trang như vậy. Có thể đây là vấn đề vượt ngoài ý tưởng của chị! Bởi lẽ chị thấy tôi bình thường như bao đàn ông khác. Ngoài ra tôi còn lịch thiệp và tế nhị trong giao tế với phụ nữ, đồng thời biết chiêm ngắm nét đẹp của nữ giới. Vậy tại sao tôi chọn nếp sống độc thân? Chị thắc mắc như thế. Tôi xin cố gắng giải thích nhưng không chắc chị hiểu trọn. Bởi vì để hiểu rõ nếp sống độc thân, chị cần chia sẻ cùng niềm tin Kitô như tôi. Đối với tôi, độc thân không phải là khiếm khuyết. Cũng không phải là ích kỷ chỉ sống cho riêng mình. Trái lại là đàng khác.

.. Tôi xin nói ngay lý do thôi thúc tôi chọn sống độc thân. Tôi sống độc thân vì một “Khuôn Mặt” đã thu hút tôi. “Khuôn-Mặt”này trổi vượt trên tất cả mọi khuôn mặt thanh-thiếu-nữ tôi hân hạnh gặp và quen biết trong cuộc đời. Đó là “Khuôn Mặt” Chúa Giêsu Kitô. Đối với tôi, Chúa Giêsu Kitô là “Khuôn Mặt” của Thiên Chúa Cha nơi trần gian. Ngài đã chiếm đoạt tôi và tôi đã say mê Ngài. Tôi đã đi theo Ngài và sẽ mãi mãi theo Ngài cho đến giây phút cuối đời. Vì Ngài, tôi đã từ bỏ tất cả. Xin chị tin lời tôi và đừng đùa cợt đối với một vấn đề mang tầm mức siêu việt .. Dĩ nhiên tôi chưa từng thấy Ngài cũng chưa nghe tiếng Ngài. Và những biểu lộ trìu mến của Ngài thường rất hiếm hoi. Phải nói: Ngài là “Người Bạn” rất dè dặt và ít lời. Nhưng tôi chắc chắn Ngài yêu tôi, như thể chỉ mình tôi hiện diện trên cõi đời này. Đôi lúc trong cuộc sống, tôi cảm nghiệm Tình Yêu này. Và những lúc đó tâm hồn tôi hân hoan như đang sống trong tuần trăng mật.

.. Hôm qua chị hơi đi quá vào đời tư của tôi. Tuy nhiên tôi không chấp chị về điểm này. Trái lại tôi xin thẳng thắn trả lời cho chị rõ. Tôi có thể thú nhận với chị: tôi đã từng cảm nghiệm thế nào là tình yêu nam nữ. Nếu chưa cảm nghiệm, hẳn tôi không bình thường.. Cuộc đời đưa đẩy khiến tôi có nhiều cơ hội tiếp xúc với nữ giới, gần gũi thân mật với họ. Tôi làm việc chung với nữ giới, nơi sở làm hoặc qua các công tác bác ái tông đồ. Nhiều phụ nữ cùng nhóm thiện nguyện với tôi, cũng chia sẻ nếp sống độc thân như tôi. Họ chọn sống độc thân vì tình yêu dành riêng cho Chúa Giêsu Kitô. Trong số các phụ nữ tận hiến ấy, tôi quen thân đặc biệt một cô. Chúng tôi hợp tính hợp nết và trao nhau tình bạn chân thành, giống như tình bạn giữa chị và tôi hôm nay vậy. Theo giòng thời gian tình bạn lớn mạnh, yêu thương hơn, trìu mến hơn. Và giả như không có lời đoan hứa giữ mình trinh khiết hẳn chúng tôi đã đi đến hôn nhân rồi. Nhưng cả hai chúng tôi không dừng lại nơi tình yêu nam nữ. Chúng tôi không muốn phản bội Chúa Giêsu, Đấng mà mỗi người đã tự ý chọn như “Người Yêu” duy nhất của lòng mình. Dĩ nhiên quyết định trung tín với lời hứa không phải chuyện dễ. Chúng tôi đã phải trả giá bằng nước mắt và bằng con tim rướm máu! Nói thế để chị hiểu tôi không phải là thiên thần, cũng không phải vị anh hùng. Quả tim tôi cũng bằng thịt y như trái tim chị. Và Thiên Chúa là Tình Yêu hiểu rõ chúng ta hơn bất cứ ai khác trên trần gian này.

.. Tôi ước mong tình bạn giữa chúng ta ngừng lại nơi tình anh em, để chị không phạm tội thất trung và tôi không phản bội Chúa Giêsu Kitô, Người Tình Chí Thánh của tôi. Tôi cũng xin tâm sự với chị rằng:
- Sức mạnh giúp tôi trung thành cho đến ngày hôm nay, chính là sức mạnh tôi kín múc nơi Bí Tích Thánh Thể mỗi ngày trong cuộc đời tôi.

(Charles Lepetit, “MES AMIS LES PAUVRES”, Nouvelle Cité, Paris 1984, trang 178-181).