CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ VÀ DÂN PAPOUASIE.

Biên Soạn : Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt


Dòng Thừa Sai Thánh Tâm Chúa GIÊSU và Mẹ MARIA là hội dòng của cha Damien de Veuster (1840-1889) , vị linh mục tông đồ người cùi. Cha có tên thật là Joseph de Veuster và đã được Đức Thánh Cha Gioan Phaolo 2 tôn phong chân phước ngày Chúa Nhật 5-6-1995 tại thủ đô Bruxelles của vương quốc Bỉ.

Dòng Thừa Sai Thánh Tâm có nhà Mẹ tại đường Picpus của thủ đô Paris và hoạt động tại nhiều nước trên thế giới. Sau đây là chứng từ của cha Eugène Sourisseau, Thừa Sai Thánh Tâm, về lòng yêu mến Thánh Thể của trẻ em và của người dân Papouasie, thuộc Thái Bình Dương. Cha viết:

Đầu năm 1992, tôi bắt đầu đi một vòng thăm viếng các bộ lạc ở Oro, Siguf, Tafad, nằm trong thung lũng Odab. Chúng tôi đến giáo xứ lớn Onongé.

Vào một buổi sáng thứ hai, tôi rời Siguf và tiến về Oro. Tôi dự định ở lại đây một tuần để viếng thăm và ban các bí tích cho các tín hữu. Làng Oro có 400 dân, trong đó 82 người trẻ được cắp sách đến trường. Trong số các người trẻ có 16 trẻ trai và trẻ gái cộng thêm với một vài người lớn, đang chuẩn bị rước lễ lần đầu.

Buổi sáng hôm ấy - vai mang bị hành lý - tôi tiến về Oro, lần theo những con đường làng đầy cỏ và ướt át. Đang đi, bỗng cậu bé Adigai Vénansio xuất hiện. Cậu bé vui mừng chạy đến bên tôi và nói: “Cha đưa bị của cha cho con mang”. Thế là cả hai chúng tôi cùng vui vẻ tiến về Oro. Chẳng bao lâu sau, một nhóm 6-7 trẻ đi học ở Oro lại nhập bọn với chúng tôi. Chúng tôi hăng hái tiến bước.

Vừa đi tôi vừa hỏi: “Này Vénansio, Chúa nhật tới con sẽ được rước lễ lần đầu. Được rước lễ lần đầu rồi, sẽ có gì đổi khác nơi con không?” . Đang đi, Vénansio bỗng đứng hẳn lại. Cậu bé đăm đăm nhìn tôi rồi trả lời: “Thưa cha, Chúa GIÊSU và con, chúng con sẽ trở thành MỘT”.

Câu trả lời của cậu bé Adigai Vénansio làm tôi cảm động và vui mừng. Không ngờ cậu bé nhà quê đơn sơ chất phác đã hiểu đúng ý nghĩa của bí tích Thánh Thể và tầm quan trọng của việc rước lễ lần đầu. Chúng tôi linh mục, những thừa tác thánh cử hành bí tích Thánh Thể mỗi ngày. Chúng tôi dâng Mình và Máu Thánh Chúa GIÊSU cho Thiên Chúa Cha để cầu xin ơn cứu độ cho toàn thế giới. Chính chúng tôi là những người đầu tiên phải sống linh đạo mà bé Adigai Vénansio đã tìm ra, thật giản dị, nhưng vô cùng sâu xa: Chúa GIÊSU và con, chúng con là MỘT.

Câu nói của cậu bé Adigai Vénansio cũng gói trọn tâm tình đạo đức của người dân Papouasie đối với bí tích Thánh Thể. Trong cuộc đời truyền giáo tại Papouasie, tôi kinh nghiệm rằng: lòng sùng kính Thánh Thể Chúa GIÊSU là phương thế tuyệt hảo nhất để tăng cường lòng tin.

Chúa GIÊSU và con, chúng con là MỘT: Một khi đã sống đúng chân lý này, người tín hữu sẽ thường xuyên đến viếng thăm Chúa GIÊSU, ẩn mình trong Thánh Thể, ngự trong Nhà Tạm. Sự hiện diện thật sự của Chúa GIÊSU trong Bí Tích Thánh Thể là suối nguồn tình yêu và ơn thánh, có sức mạnh biến đổi tâm lòng con người. Đó cũng là lý do thúc đẩy các tín hữu Công Giáo, sống trong những vùng núi xa xôi hẻo lánh, đã đi bộ suốt 4-5 ngày - vừa đi vừa về - để có thể tham dự một thánh lễ và lãnh nhận bí tích Giải Tội.

Có những làng không có linh mục thường xuyên đến dâng thánh lễ và ban bí tích Giải Tội, nhưng ít nhất là các tín hữu biết cất giữ Mình Thánh Chúa để thăm viếng, thờ lạy và lãnh nhận vào mỗi Chúa Nhật, khi họ tụ họp nhau để cử hành Phụng Vụ Lời Chúa.

“Thật, Thầy bảo thật anh em: Nếu anh em không ăn Thịt và uống Máu Con Người, anh em không có sự sống nơi mình. Ai ăn Thịt và uống Máu Thầy, thì được sống muôn đời, và Thầy sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì Thịt Thầy thật là của ăn, và Máu Thầy thật là của uống. Ai ăn Thịt và uống Máu Thầy, thì ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy” (Gioan 6,52-56).

( “Annales d'Issoudun”, Juin/1995, trang 205-206)