CON HƠN CHA NHÀ CÓ PHÚCSoeur Jean Berchmans Minh Nguyệt

Ông Jean Jaurès sinh năm 1859 tại Castres, miền Trung Nước Pháp. Trước khi bước chân vào chính trường, ông là giáo sư triết tại trường trung học ở Toulouse. Sau đó ông gia nhập đảng xã hội và ra ứng cử nghị sĩ quốc hội vào năm 1902. Trong thập niên đầu thế kỷ 20, ông đi từ thành công này đến thành công khác. Nhưng cũng từ đó ông trở thành một nghị sĩ xã hội quá khích, vô thần, bài giáo sĩ. Ông bị ám sát vào năm 1914.

Ông Jean Jaurès có một ái nữ tên Germaine. Với thâm ý tẩy xóa, tiêu diệt mọi mầm mống, tâm tình tôn giáo nơi con gái cưng, ông chọn cho con một cô giáo, xuất thân từ trường cao đẳng sư phạm và có óc bài giáo sĩ. Như thế, ông chắc chắn rằng, con ông sẽ trở thành một kẻ vô thần, giống y như ông.

Vào một buổi chiều đẹp nhất trong mọi buổi chiều của cuộc đời làm nghị sĩ, vì đã thành công rực rỡ với bài diễn thuyết nơi quốc hội, ông Jean Jaurès hân hoan mang chiến thắng trở về phòng làm việc. Ông tự nhủ: "Thật là ngày đáng ghi nhớ. Mình đã nói thông suốt trong vòng ba tiếng đồng hồ! Khi nói đến vấn đề tẩy trừ Kytô Giáo khỏi nước Pháp, mình có cảm tưởng những hòn đá muốn dựng đứng lên chống lại mình.. Nhưng không sao, mình đã lỡ nói hết trơn hết trọi rồi. Con gái mình năm nay tròn 20 tuổi và là một thanh nữ trưởng thành. Hỡi mấy ông Công Giáo ơi, tôi dám thách các ông rằng, đố ông nào đã cho con mình được một nền giáo dục gương mẫu giống như tôi đã cho con gái tôi không?".
Cũng vừa lúc đó, có tiếng gõ nhẹ cửa. Cô gái cưng Germaine dịu dàng xuất hiện. Cô nhẹ nhàng lấy chiếc ghế rồi ngoan ngoãn đến ngồi cạnh thân phụ. Cô âu yếm thưa với cha:
- "Con thật sung sướng vì gặp lúc Ba ngồi một mình, không có khách".
Ông Jaurès cũng âu yếm hỏi lại:
- "Sao vậy con?".
Germaine vào đề ngay:
- "Con vào gặp Ba để trình Ba biết con đã quyết định chọn ý trung nhân của con rồi".
Ông Jaurès mỉm cười sung sướng:
- "Con có thể nói cho Ba biết tên ý trung nhân yêu dấu của con được không. Hẳn chàng phải hoàn hảo lắm, khiến con chọn chàng trong số nhiều người để ý thương con".
Đến đây, Germaine rời ghế đứng dậy, đến trước mặt thân phụ, quỳ gối và nghiêng đầu nói thật rõ ràng từng tiếng:
- "Con muốn tận hiến cho Thiên Chúa trong cuộc sống tu dòng".
Thật ngỡ ngàng. Thật là cú sét nổ tung trên đầu ông nghị sĩ xã hội vô thần và bài giáo sĩ. Im lặng như tờ. Germaine ngạc nhiên ngẩng đầu nhìn cha. Mặt mũi ông Jaurès tái xanh, không còn một giọt máu. Quá sợ hãi, cô định chạy tìm người cấp cứu. Nhưng ông Jean Jaurès ra hiệu cho con gái cưng cứ ở lại trong phòng. Bằng một giọng run run, ông hỏi:
- "Từ bao lâu rồi, con có ý định này?".
- "Thưa Ba, từ ba năm nay".
- "Ai nhét vào đầu con tư tưởng ấy?".
Germaine chậm rãi trình bày với thân phụ:
- "Thưa Ba, không ai hết. Chính con tự khám phá ra. Cách đây 4 năm, vào một ngày trời thật đẹp, con và cô giáo dạo chơi ngoài đồng. Trên đường đi, chúng con trông thấy một Thánh Giá bị bẻ gãy và tượng Chúa Giêsu bị đập vỡ. Các mảnh vụn nằm tung toé trên cỏ. Con liền cúi nhặt tất cả các mảnh vụn này và thích thú ghép lại thành hình Chúa Giêsu. Trong khi con đang sung sướng chiêm ngưỡng công trình của mình thì, cô giáo dùng chân đá tung tượng Chúa Giêsu. Các mảnh vụn lại bắn toé tứ tung. Con vô cùng ngạc nhiên và đau đớn trước cử chỉ "tàn bạo" của cô giáo. Nhưng cũng chính từ giây phút đó, con cảm thấy lớn mạnh trong tâm hồn con, rất nhiều tư tưởng và tâm tình tôn giáo, mà chưa bao giờ Ba và cô giáo đã gieo vào hồn con. Và giờ đây, con ước muốn thuộc trọn về Chúa Giêsu Kytô".
Nói xong, Germaine cúi đầu im lặng một lúc. Rồi cô âu yếm cầm tay thân phụ và hôn. Ông Jean Jaurès kinh ngạc, cứng đờ, không còn phải biết phản ứng ra sao. Quyết định của con gái vượt quá tầm nhìn của ông, một nhà chính trị xã hội vô thần. Ông chỉ còn biết ra hiệu cho cô con gái cưng, vừa thoát vòng tay ông, ra khỏi phòng. Germaine nhẹ nhàng đứng lên, rời bỏ thân phụ, để thuộc trọn về Chúa Giêsu Kitô mãi mãi.

(Albert Pfleger, "Fioretti de la Vierge Marie", Mambre Editeur, 1992, trang 49-50)
***************************************************************************