Cau Nguyen Moi Toi Truoc Khi Ngu

CẦU NGUYỆN MỖI TỐI TRƯỚC KHI NGỦ


Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt


Năm 1980, nguyệt san Công Giáo Pháp “Prier - Cầu Nguyện”, đăng tải chứng từ của các học sinh tuổi từ 9 đến 11. Đó là kết quả cuộc thăm dò của một giáo lý viên. Các em thẳng thắn và thành thật trả lời câu hỏi: “Em có tự ý cầu nguyện mỗi tối trước khi đi ngủ không, và cầu nguyện như thế nào?” .. Xin trích dẫn vài chứng từ.

Sophie, bé gái 10 tuổi rưỡi viết: “Tối nào cũng vậy, khoảng từ 9 giờ rưỡi đến 10 giờ, em vào phòng em rồi đóng cửa lại. Trước ảnh Chúa GIÊSU trên Thánh Giá bằng đồng, hoặc tượng Chúa GIÊSU trên Thánh Giá bằng gỗ có gắn một nhánh lá được làm phép ngày Lễ Lá, em đọc một đoạn sách Phúc Âm. Em đọc chậm rãi từng câu một. Sau đó em suy gẫm về đoạn sách vừa đọc. Rồi em đọc kinh LẠY CHA và kinh KÍNH MỪNG. Buổi sáng, khi nào em phạm một lỗi gì nặng lắm, tức khắc em xin lỗi Chúa. Trong ngày, lúc nghe một tin buồn hoặc rủi ro, em vào nhà nguyện để cầu nguyện hay vào nhà thờ đốt một cây nến”.

Christophe, bé trai 10 tuổi rưỡi viết: “Mỗi tối lúc 9 giờ, em lấy một trong các sách viết về Chúa GIÊSU, chẳng hạn như cuốn “Những vần thơ về Chúa GIÊSU”. Em chọn một trang rồi đọc. Đôi khi em tìm đọc cùng bản văn đó nhưng trong một cuốn sách khác về Chúa GIÊSU. Em quỳ gối trên giường em, trước khung ảnh Mẹ MARIA và Chúa GIÊSU. Em im lặng suy nghĩ, em cầu nguyện cho những người thân yêu em đã qua đời: cho mẹ em và ông bà em. Rồi em đọc kinh LẠY CHA .. Đôi khi em lấy cuốn 'Chuyện Các Thánh bằng tranh'. Em có tất cả 10 cuốn sách loại này. Em thích đọc những sách em có về Chúa GIÊSU và về các Thánh hơn là đọc sách Phúc Âm”.

Hélène, bé gái 10 tuổi rưỡi, viết: “Tối nào cũng vậy, khoảng từ 9 đến 9 giờ 30, khi đi ngủ, em đọc kinh trên giường em, trong bóng tối để không đánh thức đứa em trai nhỏ ngủ cùng phòng với em. Em ngồi trên giường, tay chắp lại và nhắm mắt. Em đọc kinh LẠY CHA. Sau đó em hỏi Chúa xem em có phạm nhiều tội làm mất lòng Chúa không và em cũng hỏi Chúa có tha cho em không. Thỉnh thoảng em đọc kinh KÍNH MỪNG. Em xin Đức Mẹ che chở gia đình em và em nói với Đức Mẹ về những khó khăn xảy đến cho gia đình. Trong ngày, khi đi học về, em đọc một đoạn sách Phúc Âm”.

Cậu bé Frédéric 10 tuổi viết: “Mỗi tối khoảng 8 giờ 30, em quỳ gối trên giường em, trước bức ảnh Chúa GIÊSU Cầu Nguyện. Em đọc sách Phúc Âm của em theo thứ tự từ đầu. Hiện tại em đang đọc Phúc Âm theo thánh Gioan, nơi chương 12. Thường thường em đọc trọn một chương hay chỉ một trang. Em suy nghĩ, rồi nếu có đoạn nào không hiểu thì em hỏi mẹ em. Xong, em đọc kinh LẠY CHA và kinh KÍNH MỪNG. Và em đọc một kinh riêng của em. Em lại đọc thêm 'Truyện Các Thánh bằng tranh'. Mẹ em đã làm quà cho em trọn bộ 'Sách Các Thánh bằng tranh'. Em cũng đọc các kinh của giờ học giáo lý. Em không có thói quen đọc kinh vào mỗi buổi sáng cũng không cầu nguyện trong ngày. Tuy nhiên, tối hôm qua em không đọc kinh tối, vì em thức khuya quá, nên sáng hôm nay, em đọc tất cả các kinh mà em thường đọc vào mỗi buổi tối”.

Bé gái Esther 10 tuổi rưỡi viết: “Tối nào cũng thế, khoảng 8 giờ, 8 giờ 30, em vào phòng riêng rồi đóng cửa lại. Em quỳ gối, tay chấp lại, trước bức ảnh Đức Mẹ. Một vài tối trong tuần, em đọc Phúc Âm. Em đọc từng đoạn hoặc từng trang một. Em cố gắng vừa đọc vừa suy nghĩ để hiểu rõ đoạn Phúc Âm. Tối nào không đọc Phúc Âm thì em cầu nguyện lâu hơn kinh LẠY CHA. Em cũng cố gắng để Chúa tha thứ các lỗi phạm của em. Rồi em đọc kinh KÍNH MỪNG. Thỉnh thoảng em hát kinh MAGNIFICAT, bài hát của Phúc Âm và cũng là bài hát em thích nhất. Tối nào đi ngủ sớm thì em cầu nguyện trong giường lâu hơn. Hoặc là em lấy một cây nến, thắp lên và để trên bàn học, rồi em cầu nguyện bằng những câu do chính em nghĩ ra và thưa với Chúa”.

(“PRIER”, 6/1980, trang 21-22).