Bac Si Tommaso Saccheri quy tu Duc Ba Man Coi Pompei

BÁC SĨ TOMMASO SACCHERI QUÍ TỬ ĐỨC BÀ MÂN CÔI POMPEI


Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt.
Copyright© 2001-2003


“Ơn hộ trì Mẹ luôn tuôn đổ trên con”: Lời xác quyết vang vọng trong tâm lòng bác sĩ Tommaso Saccheri vào ngày 8-5-1908, tại đền thánh Đức Mẹ Mân Côi Pompei (Nam Ý). Hôm ấy là ngày kính Đức Mẹ Mân Côi Pompei và cũng là ngày tín hữu Công Giáo Ý có thói quen đọc Lời Khẩn Cầu Đức Mẹ Pompei vào lúc đúng 12 giờ trưa.

Ngày đó, bác sĩ Tommaso Saccheri (1874-1938) cùng hiền thê là bà Maria Anna Lavagna hành hương lần đầu tiên đến Đền Thánh Đức Mẹ Mân Côi Pompei. Ông bà đi hành hương bỏ lại nhà 4 đứa con thơ, vì cuộc hành trình quá dài và đầy cam go. Sau này, khi mở đầu cuốn nhật ký, bác sĩ Saccheri đã ghi lại lời cảm tạ dâng lên Trinh Nữ Rất Thánh MARIA như sau: “Con xin tri ân Mẹ vì Mẹ đã đặc biệt che chở con và vợ con, suốt trong cuộc hành trình và khi trở về nhà, lại được trông thấy 4 đứa con nhỏ bằng an vô sự”. Từ đó, ơn che chở Đức Mẹ luôn tuôn đổ trên toàn gia đình, gồm vợ và 8 người con, cũng như trên trọn cuộc đời bác sĩ Tommaso Saccheri, cho đến ngày ông nhắm mắt lìa trần vào năm 1938.

Bác sĩ Tommaso Saccheri sinh tại Carpasio, thuộc tỉnh Imperia, Tây Bắc Ý, trong khung cảnh đồi núi mộng mơ .. Tommaso là trai út của gia đình có 3 gái và 2 trai. Từ niên thiếu cũng như sau khi lập gia đình và hành nghề, bác sĩ Saccheri luôn chứng tỏ là tín hữu Công Giáo dấn thân sống đạo giữa đời, cũng như ngay giữa lòng tổ ấm gia đình. Ngoài ra, bác sĩ còn đặc biệt biểu lộ lòng kính mến Đức Mẹ, đến nỗi, khi nói về bác sĩ Saccheri, người đương thời thường âu yếm tặng ông danh hiệu vị bác sĩ hết lòng yêu mến Đức Mẹ.

Trong cuộc sống của tín hữu Công Giáo sùng đạo, bác sĩ Saccheri cố gắng thực hành ba nhân đức:

- Thứ nhất,hiểu rõ ý nghĩa và tin tưởng vững chắc nơi sự quan phòng của Thiên Chúa trong từng giây phút của cuộc đời.
- Thứ hai, sống khó nghèo theo tinh thần khó nghèo Phúc Aâm. Nhờ kinh nghiệm sống khó nghèo này mà bác sĩ Saccheri dễ cảm thông và sẵn sàng giúp đỡ người nghèo. Bác sĩ không bao giờ làm cho người nghèo cảm thấy tủi nhục vì cảnh huống nghèo nàn của mình.
- Thứ ba, giữ đạo đàng hoàng như là cách thức biểu lộ Đức Tin ra bên ngoài. Lãnh nhận thường xuyên các Bí Tích và giáo dục con cái nên người. Bác sĩ Saccheri đặc biệt dạy cho con cái biết yêu mến Đức Mẹ, tận hiến cho Đức Mẹ và chạy đến kêu cầu cùng Đức Mẹ trong từng giai đoạn khó khăn của cuộc đời.

Về ơn hộ trì của Đức Mẹ trong cuộc đời mình, bác sĩ Saccheri ghi trong nhật ký: “Tôi không hiểu rõ Đức Mẹ can thiệp trong cuộc đời tôi như thế nào. Chỉ có điều tôi biết chắc, đó là, cứ mỗi lần tôi kêu cầu cùng Mẹ đều được Đức Mẹ nhậm lời, kể cả trong việc chữa lành bệnh cho người khác. Đối với tôi, Đức Mẹ quả đúng với tước hiệu “Đức Nữ trung tín thật thà”, bởi vì, “Ơn hộ trì Mẹ luôn tuôn đổ trên cuộc đời tôi”. Đức Mẹ thường ban cho tôi nhiều hơn những gì tôi cầu xin Mẹ, hoặc không dám kêu xin cùng Mẹ. Vì thế, hàng ngày tôi đều dâng lời cảm tạ Mẹ về những ơn lành Mẹ ban trong quá khứ và xin Mẹ tiếp tục giúp tôi trong tương lai”.

Giống nhiều tín hữu Công Giáo đạo đức người Ý đương thời, bác sĩ Tommaso Saccheri thường sốt sắng lần hạt Mân Côi mỗi ngày. Bác sĩ cũng làm tuần cửu nhật kính Đức Mẹ hoặc tham dự Thánh Lễ trong 15 ngày thứ bảy liên tiếp. Bác sĩ Saccheri ghi trong nhật ký: “Sáng nay thứ bảy tôi đi tham dự Thánh Lễ nơi nhà thờ các cha dòng Tên. Sau Thánh Lễ, tôi ở lại lần trọn chuỗi Mân Côi. Đây là những tâm tình hiếu thảo đầu ngày tôi dâng lên Đức Mẹ”.

(”Il Rosario e la Nuova Pompei”, n.2, Febbraio/1996, trang 14-15).