HỒNG ÂN BÍ TÍCH GIẢI TỘI.

Biên Soạn : Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt


... Năm nay tôi 30 tuổi, nhưng cuộc tôi trở về với niềm tin Kitô còn mới tinh, nghĩa là chỉ vỏn vẹn xảy ra cách đây 2 năm. Nói như thế để hiểu rằng, ròng rã trong vòng 28 năm qua, tôi sống mà không hề nhận biết có sự hiện diện của Chúa GIÊSU KITÔ, gần kề bên cuộc đời tôi.

Cho đến một ngày, tôi được hồng phúc nhận ra sự Hiện Diện và Tình Yêu của Chúa GIÊSU KITÔ. Trước đó, tất cả mọi tội lỗi, tôi chôn sâu tận đáy lòng. Đối với tôi, đó là câu chuyện riêng tư, một vấn đề giữa tôi với tôi và không ai có quyền biết đến.. Nhưng từ khi nhận ra Tình Yêu của Chúa GIÊSU KITÔ, mọi sự đổi khác. Tôi bỗng hiểu tôi không cô đơn. Tôi không thuộc về riêng tôi, nhưng trọn con người tôi, trọn hiện tại, tương lai và kể cả quá khứ, thuộc về Chúa GIÊSU KITÔ và tôi. Tôi phải dâng cho Chúa tất cả những gì tôi đã sống, trong một thái độ hoàn toàn tin tưởng phó thác. Tôi cảm thấy Chúa GIÊSU muốn tôi thoát ra khỏi u tối, gánh nặng của tội lỗi để đi vào vùng Ánh Sáng và Tình Yêu Chúa. Nhưng liệu tôi có đủ can đảm thoát ra khỏi chính mình hay không?

May mắn thay tôi gặp được vị Linh Mục Công Giáo .. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ ban đầu không phải dễ, bởi vì, từ 28 năm qua, tôi không hề gặp Linh Mục nào! Một nỗi lo sợ xâm chiếm lòng tôi. Tôi cảm thấy ngượng ngùng khi đối diện với vị Linh Mục. Nhưng rồi, nhờ ơn Chúa giúp, tôi thắng vượt khó khăn và linh cảm bí tích Giải Tội là bí tích mang lại sự sống đích thực, sự sống của người được diễm phúc làm con cái Thiên Chúa.. Khi khiêm tốn xưng thú tội lỗi mình, tôi bày tỏ trọn niềm tin vào lòng Từ-Bi Nhân-Hậu vô biên của Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng Cứu Độ con người.. Thêm vào đó, khi chấp nhận bí tích Giải Tội, tôi cũng tin tưởng nơi Giáo Hội Công Giáo, qua trung gian vị Linh Mục.

Sau khi được ơn xưng thú mọi tội lỗi, Chúa GIÊSU còn ban cho tôi nhiều ơn lành trọng đại khác, ngoài mức chờ mong. Tôi cảm thấy mình hoàn toàn tự do. Bởi vì, không gì thảm thương hơn là bị giam hãm trong ngục tù đen tối của tội lỗi. Tôi thấy lòng nhẹ nhàng, vì đã dứt bỏ quá khứ. Giờ đây, chính Chúa GIÊSU KITÔ mới là quan trọng, mới là Trung Tâm Điểm cuộc đời tôi. Nơi Người, tôi tiếp nhận Tha Thứ và Tình Yêu, một Tình Yêu bao la, không bến không bờ.

Qua bí tích Giải Tội, tôi sống kinh nghiệm tái sinh trong ơn thánh. Tôi thấy như mình trở lại bé thơ, trong trắng, tự do và được trang điểm bằng chính Tình Yêu Thiên Chúa, Đấng là Cha. Còn gì hạnh phúc hơn khi cảm thấy mình được tha thứ, được hòa giải với Thiên Chúa Cha, được Chúa GIÊSU KITÔ yêu thương và được Chúa Thánh Thần thánh hóa.

Tôi cảm nghiệm sâu xa bí tích Giải Tội mang lại sự sống trong Đức Tin. Qua bí tích Giải Tội, Chúa GIÊSU KITÔ tuôn đổ vào hồn tôi Máu Thánh thanh tẩy và an bình của Ngài. Chúa GIÊSU KITÔ chính là Con Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian. Chúa GIÊSU KITÔ chính là suối nguồn duy nhất của Sự Sống con người. Đôi tay Ngài luôn mở rộng, sẵn sàng tiếp đón từng người. Chính Chúa yêu thương mỗi người chúng ta trước, bằng Tình Yêu nhưng không. Và Ngài chờ đợi con người đáp trả. Nếu chúng ta chạy đến, ngã vào vòng tay của Chúa và mở rộng con tim cho Chúa, Ngài sẽ biến đổi con tim chúng ta thành con tim sống động, sống vì tình yêu và sống cho tình yêu.

Kêu xin Thiên Chúa Cha tha thứ mọi tội lỗi mình, là cử chỉ khiêm tốn đẹp lòng Chúa nhất. Lạy Cha, Tình Yêu Cha thật khôn lường. Quyền năng tha thứ của Cha thật bao la. Cha luôn luôn sẵn sàng ban ơn dồi dào cho bất cứ người con nào biết chạy đến với Cha!

Đối với tôi - Geneviève - bí tích Giải Tội là bí tích mang lại sự sống và lòng hy vọng. Tôi cầu chúc cho từng người, cho mỗi người biết khám phá ra những ơn lành vô giá của bí tích Giải Tội.

(Marie-Michel, “nfinie sa Tendresse”, Le Sarment/FAYARD, 1986, trang 148-153).