ERICA WILLIAMS: BÀ MẸ CAN ĐẢM

Soeur Jean Berchmans Minh NguyệtErica Williams, phụ nữ Công Giáo Mỹ, 24 tuổi.

Ngày 30.7.1990, Erica sinh hạ bé gái và đặt tên Morgan Ashley Williams.
Bé Morgan chào đời, trước tiên là phép lạ của Thiên Chúa, tiếp đến là nhờ lòng can đảm của mẹ hiền và sau hết là nhờ sự tận tâm nghề nghiệp của bác sĩ Linda Morgan.. Câu chuyện diễn tiến như sau:
Năm 17 tuổi, Erica mắc chứng bệnh ung thư nơi noãn sào.. Để tránh hiểm nguy bị cắt bỏ toàn bộ noãn sào, Erica xin theo lối chữa trị hóa liệu pháp. Cuộc chữa trị xem ra thành công.

4 năm sau, Erica lập gia đình với Bob Williams, 31 tuổi. Trước khi lấy nhau, Erica đã nói thật tình trạng sức khỏe cho người yêu biết. Cả hai cùng chấp nhận rủi may trong đời sống vợ chồng!

Kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh 1990, Erica nghi ngờ tự hỏi:
"Có lẽ mình thụ thai chăng?". Nàng đi khám, và vui mừng khôn tả khi nghe vị bác sĩ tuyên bố:
- "Bà đã thụ thai được 6 tuần lễ rưỡi".. Ngừng một lát, như để chọn lựa từ ngữ thích hợp, vị bác sĩ chậm rãi nói tiếp:
- "Nhưng tôi cũng xin thông báo cho bà một tin không lành. Chúng tôi vừa phát giác một cục bướu nằm bên phải noãn sào. Hiện tại chúng tôi chưa rõ căn nguyên của nó".

Ý nghĩ bệnh ung thư tái phát thoáng hiện nhanh trong trí nhớ. Erica bật khóc nức nở. Nàng nghẹn ngào hỏi vị bác sĩ:
- "Nhưng liệu.. liệu bào thai có nguy hiểm gì không?". Đó là điều quan trọng nàng muốn biết. Vị bác sĩ trả lời:
- "Hiện tại, tôi không thể xác quyết điều gì. Tôi sẽ gởi bà tới nữ bác sĩ Linda Morgan, chuyên về các bệnh ung thư nơi phụ nữ, ở thành phố Gainesville, bang Florida".

Ngay tức khắc, đôi vợ chồng trẻ Erica và Bob tìm đến nữ bác sĩ Linda.
Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ chẩn bệnh, bác sĩ nói:
- "Giải pháp duy nhất hiện nay là phải mổ để cắt bỏ phần noãn sào bị ung thư. Sau đó phải dùng đến quang tuyến liệu pháp. Như thế mới mong ngăn chặn kịp thời bệnh ung thư. Nhưng nếu chấp nhận giải pháp này, cũng có nghĩa hủy diệt bào thai!".

Sau một phút im lặng, Erica cất tiếng:
- "Tôi biết bác sĩ đề nghị cho riêng tôi giải pháp tốt nhất, về phương diện y khoa.. Nhưng thưa bác sĩ, đây là đứa con duy nhất, mà đáng lẽ tôi không bao giờ có được. Bác sĩ có thể tìm một giải pháp khác, để có thể vừa chữa lành bệnh ung thư, vừa cứu sống bào thai không? Phần tôi, tôi sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro".
Bác sĩ Linda nghĩ đến giải pháp thứ hai, có thể cứu sống cả mẹ lẫn con. Nhưng hy vọng mỏng manh. Phần nguy hiểm đè nặng trên người mẹ. Bob, chồng Erica, bồn chồn lo lắng như đang ngồi trên lửa. Erica cảm thấy như ruột gan bị xé rách làm đôi. Nàng ngước đôi mắt van lơn nhìn bác sĩ và hỏi:
- "Phần bác sĩ, bác sĩ quyết định như thế nào?".

Trong tư cách bác sĩ, dĩ nhiên bà Linda chọn giải pháp cứu bà mẹ. Nhưng trong tư cách người mẹ, bà cũng muốn cứu sống cả bào thai. Nghĩ thế, bà thận trọng trả lời:
- "Tôi đợi thêm một thời gian để theo dõi bệnh tình. Sau đó tôi sẽ quyết định. Hy vọng có thể cứu cả mẹ lẫn con".
Erica nhỏ nhẹ hỏi câu sau cùng, câu nòng cốt:
- "Thưa bác sĩ, bà có tin nơi Thiên Chúa không?".
Bà Linda đáp ngay:
- "Sao lại không! Tôi luôn cố gắng giúp các trẻ sơ sinh chào đời mà!".
Erica thở phào nhẹ nhõm. Đó chính là điều nàng mong ước.
Nàng tươi cười nói:
- "Tôi tin tưởng nơi bà, cũng như tôi đặt trọn niềm tin nơi Thiên Chúa. Chúng ta cùng chờ đợi một thời gian, trước khi quyết định".

Sau đó, Erica đã theo một phương pháp chữa trị, kém hiểm nguy nhất cho bào thai. Nhưng cả hai vợ chồng đều ý thức đang đối diện với thử thách đau thương. May mắn thay Bob luôn nâng đỡ vợ. Chàng nói với vợ:
- "Anh đã hứa sẽ giữ lòng chung thủy với em, khi bệnh hoạn cũng như lúc khoẻ mạnh, để yêu thương và tôn trọng em mọi ngày suốt đời anh. Vậy giờ đây chính là lúc anh thực hiện lời đã thề hứa với em".

Phần Erica, trong những lúc đớn đau vì bệnh ung thư hành hạ,
nàng nói với chồng:
- "Nếu không có anh, hẳn em không đi đến cùng. Nhưng nếu em có mệnh hệ nào và nếu con chúng ta sống sót, sau này, xin anh nói với con: Mẹ thương con vô vàn. Mẹ hết sức mong ước con chào đời. Con đừng bao giờ quên mẹ".

Tình yêu đôi vợ chồng trẻ đã chiến thắng. Bé Morgan Ashley Williams chào đời, mẹ tròn con vuông. Cả hai vợ chồng Bob và Erica chọn tên nữ bác sĩ Morgan, như dấu chứng ghi ơn vị nữ bác sĩ đã tận tình cứu sống con mình..
("SÉLECTION du Reader's Digest", Décembre/1992, trang 69-74).
************************************************************