Monica Brini Ai Nu Cua Me Maria

MONICA BRINI ÁI NỮ CỦA MẸ MARIA


Biên Soạn : Soeur Jean Berchmans Minh Nguyệt


Ngày 24-2-1982, Monica Brini êm ái ra đi về Thiên Đàng, hưởng dương 14 tuổi. Cái chết của cô thiếu nữ vui tươi trong trắng để lại nơi cha mẹ, họ hàng, bạn hữu và những người quen biết, hình ảnh và kỷ niệm khó phai mờ.

Monica Brini chào đời năm 1968 trong gia đình Công Giáo nhiệt thành tại làng Villafontana, tỉnh Bologna, Trung Bắc nước Ý. Ngay từ 7 tuổi, Monica được cha mẹ gởi đi tham dự các buổi hội họp thiếu nhi để sống những ngày cầu nguyện, huynh đệ và học hỏi về Trinh Nữ Rất Thánh MARIA. Lòng yêu mến Đức Mẹ được hun đúc và đào sâu từ đó. Càng lớn Monica càng yêu mến Đức Nữ Trinh MARIA. Cô hăng hái tham gia các buổi gặp gỡ Thánh Mẫu của hội thanh thiếu niên. Mỗi lần như thế, Monica đều rủ thêm bạn bè cùng đi dự.

Monica Brini yêu đời, yêu cha mẹ, gia đình và yêu bạn bè. Cô bé hồn nhiên vui sống cho đến năm 13 tuổi thì bị đau đầu. Người ta khám phá ra cục bướu trong não bộ và bác sĩ quyết định mổ. Trong thời gian chờ đợi giải phẫu, Monica vẫn giữ nguyên dáng điệu bình tĩnh, tinh thần tươi trẻ và tràn trề hy vọng nơi các dự phóng tương lai. Monica thổ lộ với Linh Mục tuyên úy hội Thánh Mẫu các Thanh Thiếu Niên như sau: “Năm nay, con muốn dành nhiều giờ hơn cho các cuộc tĩnh tâm do Hội tổ chức. Con muốn làm người 'chủ xướng' cuộc đời con. Những ngày gặp gỡ trong thinh lặng và cầu nguyện giúp con hiểu biết Chúa GIÊSU KITÔ hơn và cũng hiểu biết chính con nữa. Nếu con chỉ cố gắng sống ngoan ngoãn tử tế thôi, vẫn chưa đủ. Con còn phải sống đúng tư cách tín hữu Công Giáo nữa. Đức Mẹ giúp con hiểu rằng: con không nên sống an nhàn, khép kín mình trong gia đình êm ấm và có đầy đủ tiện nghi. Trái lại, con phải mở to mắt nhìn chung quanh, mở rộng tâm lòng tiếp nhận người khác và nhất là, thấy rõ chỗ đứng của con trong đại gia đình Giáo Hội và giữa lòng xã hội”.

Đó là cái nhìn tràn đầy trách nhiệm hướng về tương lai của cô thiếu nữ 14 tuổi, một thời gian ngắn trước khi vĩnh viễn từ giã cõi đời. Monica cũng tỏ ra trưởng thành hơn. Cô gái thay đổi hẳn thái độ giao tiếp với bạn bè. Cô tiếp nhận và chú ý săn sóc người khác một cách kín đáo và tế nhị hơn. Nhờ thế, nhiều người trẻ tìm thấy nơi cô thiếu nữ đoan trang tâm tình của một người bạn thân hay của một người trợ giúp vững chắc.

Một đặc điểm trong cuộc đời vắn vỏi của Monica Brini là lòng yêu mến Đức Mẹ. Monica rất thích lần chuỗi Mân Côi. Kinh Mân Côi là lời nguyện cô quý yêu nhất. Khi Monica qua đời, mẹ cô thổ lộ:

- Cô bé chỉ sống vỏn vẹn 14 năm, nhưng có lẽ, Monica đã lần hạt nhiều hơn tôi trong suốt cả đời!

Như bao thiếu nữ lành mạnh khác, Monica rất yêu đời và vui sống. Ngay cả khi bệnh tật xuất hiện và phải đau đớn triền miên, Monica vẫn tiếp tục bình tĩnh và tràn đầy hy vọng. Cô đặt trọn niềm tin tưởng nơi tình yêu quan phòng của Thiên Chúa.

Chính vì tình yêu dành cho sự sống này mà, ngay sau khi Monica tắt thở, cha mẹ cô quyết định lấy thận và cho những người đang cần. Ông bà cũng xin bà con bạn hữu: thay vì phúng điếu hoa thì dâng cúng tiền. Và ông bà đã dùng số tiền ấy để tặng cho Trung Tâm Truyền Giáo ở Argentina.

Trong Thánh Lễ an táng Monica Brini, một bạn gái cảm động đọc lời nguyện:

“Lạy Chúa, chúng con không thắc mắc tại sao Chúa cất về một người bạn của chúng con, nhưng chỉ xin cảm tạ Chúa đã ban người bạn này cho chúng con”.

(P. Luigi Faccenda, “Testimoni di Maria”, Edizioni dell'Immacolata, 1993, trang 63-66).